RỆP VẢY HẠI CÀ PHÊ PHÒNG TRỊ THẾ NÀO?

Rệp vảy hại cà phê là một tác nhân sâu hại quan trọng làm giảm năng suất cây cà phê. Mời bà con cùng Hoàng Minh tìm hiểu qua bài viết này.

Tổng quan về rệp vảy hại cà phê

Rệp vảy xanh (Coccus viridis) và rệp vảy nâu (Saissetia hemisphaerica) là tác nhân gây hại khá phổ biến và nghiêm trọng đối với cây cà phê.

rệp vảy hại cà phê - Nông Nghiệp Hoàng Minh rệp vảy hại cà phê - Nông Nghiệp Hoàng Minh

Rệp vảy xanh và Rệp vảy nâu hại cà phê 

Đặc tính sinh học của rệp vảy hại cà phê

Rệp vảy xanh và rệp vảy nâu có mối quan hệ cộng sinh với các loài kiến. Rệp tiết ra chất mật ngọt là thức ăn của kiến, ngược lại kiến làm nhiệm vụ vừa bảo vệ rệp tránh được các loài thiên địch vừa làm nhiệm vụ lây lan rệp từ nơi này đến nơi khác. Một trong những kẻ thù tự nhiên của rệp vảy xanh và rệp vảy nâu là bọ rùa đỏ (Chilocorus politus).

Một con rệp mẹ có thể đẻ 500 – 600 trứng, trứng được ấp dưới bụng mẹ và nở thành ấu trùng non trong vòng vài giờ sau đó. Giai đoạn ấu trùng của rệp kéo dài 4 – 6 tuần. Rệp trưởng thành có thể sống kéo dài 2 – 5 tháng. Rệp còn ký sinh gây hại trên nhiều loại cây ký chủ khác như sắn (khoai mì), ổi, chè, cam, quýt…

Biểu hiện trên cây khi rệp vảy hại cà phê

Rệp vảy xanh và rệp vảy nâu xuất hiện quanh năm trên vườn cà phê và thường gây hại nặng trong mùa khô.

Các loại rệp tập trung phá hại mạnh cây Cà phê ở nhiều giai đoạn sinh trưởng và trên nhiều bộ phận của cây. Rệp vảy xanh, vảy nâu gây hại trên các chồi lá non và quả. Rệp vảy là một tác nhân gây hại khá phổ biến và nghiêm trọng. Rệp hút nhựa làm cây sinh trưởng kém , giảm năng suất thu hoạch. Một lớp bồ hóng đen thường phát triển bao phủ trên lá. Nó thường phát triển trên các dịch tiết  ngọt từ rệp vảy điều đó làm thu hút kiến.

Rệp thường gây hại trong các tháng mùa khô và đầu mùa mưa (từ tháng 1 đến tháng 6) đặc biệt là thời gian có các giai đoạn nắng mưa xen kẽ nhau.

Biện pháp phòng trị rệp vảy hại cà phê

  • Thường xuyên theo dõi sự phát sinh phát triển của rệp trên đồng ruộng để có những tác động kịp thời và hợp lý.
  • Vệ sinh vườn, làm cỏ sạch sẽ để hạn chế sự phát triển của các loài kiến.

+Cắt tỉa vườn tạo độ thông thoáng cho cây

  • Thuốc hóa học bảo vệ thực vật chỉ được phun khi cần thiết. Hoàng Minh khuyến nghị sử dụng Alexander Đại Đế 777 kết hợp dầu khoáng sinh học Xích Thố Mã để hạn chế dịch hại.

rệp vảy hại cà phê - Nông Nghiệp Hoàng Minh

Ngoài ra, bà con có bất kì thắc mắc nào về kỹ thuật về trồng và chăm sóc cà phê, hãy liên hệ với Hoàng Minh theo thông tin dưới đây:

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.comnongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.