PHỤC HỒI CÂY SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH

Hôm nay, Hoàng Minh sẽ cùng bà con tìm hiểu về quy trình chăm sóc để phục hồi cây sầu riêng sau thu hoạch, nhằm lấy lại sức sống cho cây và chuẩn bị cho mùa vụ sau.

Tại sao cần phải phục hồi cây sầu riêng sau thu hoạch?

Sau khi kết thúc một mùa vụ, cây sầu riêng bị suy yếu và kiệt sức bởi cây đã phải dốc toàn lực trong giai đoạn làm bông và nuôi trái suốt một khoảng thời gian tương đối dài. Bên cạnh đó, cây cũng phải chịu tác động trực tiếp như:

  • Kích thích cây ra bông bằng kỹ thuật xiết nước làm cây bị suy yếu và giảm tuổi thọ. Với nhà vườn làm bông trái vụ, việc sử dụng các hóa chất kích thích sinh trưởng làm cây mất cân bằng tự nhiên, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.
  • Nếu lạm dụng quá nhiều phân bón hóa học sẽ làm đất trồng bị thoái hóa, hệ rễ cây cũng vì đó mà kém phát triển. Đặc biệt là làm mất đi hệ vi sinh tự nhiên trong đất. Từ đó dẫn tới hệ lụy là cây có sức đề kháng kém với sâu bệnh và có khả năng bị ngộ độc.
  • Với những cây đạt năng suất cao trong vụ mùa sẽ dẫn đến cây bị kiệt quệ dinh dưỡng và giảm sức sống của cây.
  • Ở miền Tây Nam Bộ, tình trạng thiếu nước ngọt và nhiễm mặn trong mùa khô cũng làm ảnh hưởng đến việc hấp thu dinh dưỡng của cây.
  • Bên cạnh đó, sau mỗi lần cắt tỉa sẽ tạo nên một vết thương cho cây khiến cây dễ bị các loại vi khuẩn và nấm bệnh tấn công.
Phục hồi cây sầu riêng sau thu hoạch là vô cùng quan trọng
Phục hồi cây sầu riêng sau thu hoạch là vô cùng quan trọng

05 bước cơ bản để khôi phục lại sức sống cho cây sầu riêng sau khi thu hoạch.

1. Tỉa cành và tạo tán.

Đây là một giải pháp kỹ thuật không thể thiếu. Nó không chỉ tạo độ thông thoáng cho vườn cây, giúp hạn chế sâu bệnh và hỗ trợ cây nhanh phục hồi để chuẩn bị hình thành mầm hoa cho vụ năm sau. Đặc biệt đối với các vườn sầu riêng đã lâu năm, việc cắt tỉa càng quan trọng hơn vì sẽ hạn chế tình trạng nứt thân xì mủ trên cây. Công tác cắt tỉa cành và tạo tán cụ thể như sau:

  • Cắt tỉa những chồi dại và cuống còn lại ở trên thân.
  • Cắt bỏ hết những cành bị sâu bệnh, già yếu, cành khô, cành vượt, cành bị khuất sáng.
  • Để hạn chế tối đa hiện tượng nứt thân, xì mủ trên cây, bà con cần cắt bỏ các cành mọc ở dưới thấp khoảng 1m tính từ mặt đất. Loại bỏ cả những cành mọc đứng hoặc mọc ngược vào bên trong của tán.

2. Vệ sinh vườn, rửa vườn là bước vô cùng quan trọng để phục hồi cây sầu riêng sau thu hoạch.

Mục đích của công tác rửa vườn sau thu hoạch là để xử lý các mầm bệnh tồn dư ở trong đất. Đồng thời hạn chế các nấm bệnh xuất hiện và tấn công lên các vết cắt cành. Việc rửa vườn cũng giúp xử lý các rong rêu bám trên thân cây gây hại cho cây trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Hoàng Minh khuyến nghị bà con sử dụng sản phẩm gốc đồng như Titan Cup để rửa vườn.

Titan Cup giải quyết mọi vấn đề về tuyến trùng, đốm rong, tảo đỏ
Titan Cup giải quyết mọi vấn đề về tuyến trùng, đốm rong, tảo đỏ

3. Ổn định nguồn nước cho cây.

Nhà vườn cần đảm bảo tưới đủ nước, nhưng không để vườn úng nước vì độ ẩm cao rất dễ khiến nấm bệnh phát triển. Việc đảm bảo nguồn nước còn giúp cây hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn, nhờ đó mà cây nhanh phục hồi hơn sau thu hoạch.

4. Quản lý sâu bệnh hại trong vườn.

Thời điểm cây ra chồi và đọt non sau phục hồi cũng là thời điểm phát sinh của các loại sâu bệnh hại. Vì vậy bà con nên có biện pháp phòng trừ và xử lý kịp thời, tránh để sâu bệnh phát triển mạnh mẽ.

Giai đoạn này nhà vườn cần bảo vệ bộ lá bởi một số tác nhân: nhện đỏ, rầy, bọ cánh cứng,… Hoàng Minh khuyến nghị sử dụng sản phẩm Alexander phòng và trị sâu hại hiệu quả.

5. Bón phân phục hồi vườn cây.

Đây là biện pháp kỹ thuật thiết yếu giúp cây hồi phục khả năng sinh trưởng sau thời gian dài mang trái trên cây. Khi đất tơi xốp, màu mỡ, rễ cây mới phát triển tốt, cây được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để tiếp tục công cuộc làm bông nuôi trái.

https://caotienbo.top/wp-content/uploads/2022/08/Nếu-không-chăm-sóc-kỹ-vườn-sau-khi-thu-hoạch-sẽ-ảnh-hưởng-dến-sự-phát-triển-của-cây.jpg

Phục hồi cây sầu riêng sau thu hoạch là vô cùng quan trọng

Bà con có thể bổ sung thêm Trichoderma-Tot để tăng cường những vi sinh vật có lợi cho đất, giúp đất tơi xốp hơn.

Trichoderma-Tot bổ sung vi sinh vật tốt cho đất.
Trichoderma-Tot bổ sung vi sinh vật tốt cho đất.

Giai đoạn sau thu hoạch là giai đoạn quyết định đến sức khỏe của cây trồng và năng suất, chất lượng của mùa vụ tiếp theo. Do đó bà con cần chăm sóc cây kỹ lưỡng và đúng cách để cây có năng lượng tốt nhất trước khi bước vào một vụ mùa mới. Nếu bà con có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn cụ thể về vườn sầu riêng của mình, xin vui lòng liên hệ Nông Nghiệp Hoàng Minh qua:

Về Nông Nghiệp Hoàng Minh

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.comnongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.comnongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.