HIỆN TƯỢNG RĂNG CƯA BỒ CÀO TRÊN HỒ TIÊU

Khắc phục hiện tượng răng cưa bồ cào trên hồ tiêu với bộ đôi này

Đối với người nông dân vấn đề làm thế nào để đạt được năng suất cao là đích đến cuối cùng cho quá trình chăm sóc cây trồng của mỗi nhà vườn. Trên cây hồ tiêu có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng tới năng suất vụ mùa và một trong số đó là hiện tượng răng cưa bồ cào. Bài viết dưới đây Hoàng Minh sẽ giải đáp nguyên nhân và cách giúp chuỗi bông đậu quả đều hạn chế hiện tượng răng cưa bồ cào.

Hiện tượng răng cưa bồ cào trên hồ tiêu
Hiện tượng răng cưa bồ cào trên hồ tiêu.

Hiện tượng răng cưa, bồ cào trên hồ tiêu là gì?

Trên chuỗi có hiện tượng đoạn có, đoạn không mang quả, trái đậu không đều tình trạng này được bà con gọi là răng cưa bồ cào.

Biểu hiện của răng cưa bồ cào trên hồ tiêu
Biểu hiện của răng cưa bồ cào trên hồ tiêu.

Nguyên nhân dẫn đến chuỗi tiêu đậu quả không đều – hiện tượng răng cưa bồ cào trên hồ tiêu.

Có nhiều yếu tố tác động đến cây hồ tiêu giai đoạn ra hoa – đậu quả: Ánh sáng, thời tiết, độ ẩm, dinh dưỡng,…  ảnh hưởng tới quá trình thụ phấn dẫn đến hiện tượng răng cưa trên chuỗi. Hoàng Minh sẽ đi sâu và phân tích từng yếu tố để bà con rõ hơn và biết được biện pháp khắc phục hiện tượng này.

Chế độ ánh sáng

Cây tiêu là cây ưu bóng tuy nhiên trong giai đoạn ra hoa, đậu quả bà con nên cắt tỉa tạo độ thông thoáng để cây nhận được nhiều ánh sáng. Việc đủ ảnh sáng trong giai đoạn ra hoa sẽ làm giảm tỷ lệ hoa cái và tăng tỷ lệ hoa lưỡng tính, tỷ lệ đậu quả cao giảm hiện tượng răng cưa, bồ cào.

Chế độ ánh sáng cũng ảnh hưởng đến khả năng ra hoa đậu trái của cây tiêu
Chế độ ánh sáng cũng ảnh hưởng đến khả năng ra hoa đậu trái của cây tiêu.

Chế độ dinh dưỡng
Giai đoạn  tiêu ra hoa và thụ phấn cần rất nhiều chất dinh dưỡng: đạm, lân cùng các nguyên tố trung và vi lượng khác. Các chất dinh dưỡng giúp sự thụ phấn và tạo quả thuật lợi. Nếu cây thiếu chất sẽ ảnh hưởng đến việc ra hoa đậu quả hoặc đậu quả nhưng sẽ không đều, răng cưa.

Để quá trình ra hoa thụ phấn tốt đầu tiên nhà vườn nên chăm sóc cho chuỗi hoa dài và sức sống hạt phấn khỏe, ngay từ giai đoạn chuỗi bông nhà vườn nên tập trung phun bổ sung các nguyên tố đa trung và vi lượng cho chuỗi bông khỏe, tăng tỷ lệ đậu trái.

Biện pháp khắc phục hiện tượng răng cưa bồ cào trên hồ tiêu do yếu tố dinh dưỡng.

Để làm tốt nhiệm vụ bổ sung dinh dưỡng giúp tiêu thụ phấn tốt Hoàng Minh khuyến nghị nhà vườn sử dụng sản phẩm Ra Hoa Hoàng Minh và Canxibo Gel Sữa Vàng bộ đôi có nhiệm vụ tăng sức sống hạt phấn và hoa lưỡng tính, tăng khả năng đậu quả giảm hiện tượng răng cưa bồ cào. Ngoài ra có khả năng bổ sung cho cây lượng Ca và Bo cao làm cuống chắc khỏe, không hình thành tầng rời giảm rụng gié bông tiêu.

Khắc phục hiện tượng răng cưa bồ cào trên hồ tiêu với bộ đôi này
Khắc phục hiện tượng răng cưa bồ cào trên hồ tiêu với bộ đôi này.

Điều kiện thời tiết.

Cây hồ tiêu là cây tự thụ phấn. Phấn của hoa này sẽ được thụ cho hoa khác trên cùng 1 cây và quá trình thụ phấn độ ẩm đóng vai trò quan trọng. Nếu ẩm độ đảm bảo sẽ thuận lợi cho sự phân tán hạt phấn và ẩm độ cao giúp vòi nhụy cương lâu để dễ dàng tiếp nhận hạt phấn.

Thời điểm tiêu đang thụ phấn gặp mưa nhẹ là một tín hiệu tốt bởi mưa sẽ làm vỡ những hạt chất dính của hạt phấn và làm cho hạt phấn bám vào chất nhầy của núm nhụy làm tăng tỷ lệ đậu quả. Tuy nhiên nếu gặp mưa lớn hoặc nắng nóng sẽ gây trở ngại trong việc thụ phấn, không đậu quả được và dẫn đến răng cưa, bồ cào.

Biện pháp khắc phục.

Tiêu ra hoa và đang trong quá trình thụ phấn nếu gặp điều kiện ít mưa, nắng nóng kéo dài, độ ẩm thấp bà con chủ động tăng độ ẩm bằng cách tưới nước cho cây hoặc phun nước nhẹ vào không khí để tạo độ ẩm. Lưu ý không được phun nước trực tiếp vào hoa.

Ngoài ra nếu gặp thời tiết mưa lớn, rễ sẽ gặp hiện tượng sốc nước dẫn tới rụng gié bông để khắc phục hiện tượng trên cần có một hệ đất tơi xốp, thoáng khí và nhiều mùn. Nhà vườn nên bổ sung sản phẩm Trichoderma- Tot giúp hệ đất tơi xốp thoáng khí, ngoài ra còn ức chế các nấm hại rễ trong đất (Pythium, fusarium, phytophthora), tăng cường tính kháng cho hệ rễ.

Bổ sung Trichoderma-Tot giúp hệ đất tơi xốp thoáng khí, ngoài ra còn ức chế các nấm hại rễ trong đất
Bổ sung Trichoderma-Tot giúp hệ đất tơi xốp thoáng khí, ngoài ra còn ức chế các nấm hại rễ trong đất.

Ngoài ra, bà con có bất kì thắc mắc nào về kỹ thuật cũng như cách xử lý sâu bệnh hại trên hồ tiêu, hãy liên hệ với Hoàng Minh theo thông tin dưới đây:

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.