05 VÙNG TRỒNG HỒ TIÊU NỔI TIẾNG Ở NƯỚC TA

CÁC VÙNG TRỒNG HỒ TIÊU

Từ nhiều năm nay, giới kinh doanh nông sản và gia vị khắp thế giới biết đến Việt Nam với tư cách của một nhà xuất khẩu hồ tiêu số 1 thế giới. Cây hồ tiêu có tên tiếng Anh là Piper Nigrum, có nguồn gốc từ Ấn Độ, được người Pháp trồng ở Việt Nam từ thế kỷ XVII. Ở mỗi vùng, hồ tiêu lại mang lại hương vị và đặc điểm khác nhau. Cùng Hoàng Minh tìm hiểu về các vùng trồng hồ tiêu nổi tiếng ở nước ta nhé.

Hồ tiêu Phú Quốc, vùng trồng hồ tiêu nổi tiếng không thể bỏ qua.

Tiêu ở Phú Quốc được gọi với cái tên mỹ miều “hạt ngọc đen”. Cây hồ tiêu thích hợp với đất cát pha của Phú Quốc, vì vậy, nơi đây chính là vùng trồng hồ tiêu lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long. Với đặc tính 2 mùa mưa, nắng rõ rệt, bà con thường trồng tiêu từ mùa mưa, tới đầu mùa nắng thì bắt đầu thu hoạch và phơi tiêu.

Tiêu Phú Quốc có 3 loại chính: tiêu đỏ chín trên cây, được hái thủ công bằng tay; tiêu đen là hạt tiêu còn xanh được hái hàng loạt rồi phơi khô; tiêu sọ là loại đã được bóc vỏ, chỉ còn lại lõi hạt. Hồ tiêu ở đây nổi tiếng vì vỏ mẩy, hạt chắc, cay và thơm nồng. Với vị cay đặc trưng, tiêu thường được thêm vào món ăn để lấn át bớt mùi tanh của thủy, hải sản. Đặc biệt, tiêu Phú Quốc dù cay nhưng nấu lên lại có vị ngọt khác biệt so với các loại khác.

Nghề trồng tiêu ở Phú Quốc ngoài mục đích kinh tế còn mang đậm giá trị về văn hóa và du lịch. Thành phố Phú Quốc đã xây dựng nhãn hiệu tập thể cho “Hồ tiêu Phú Quốc” nhằm đảm bảo giá trị của sản phẩm tương xứng với chất lượng vốn có của nó. Hiện nay, hồ tiêu Phú Quốc được chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau như tiêu khô, tiêu xay, muối hồng tiêu, muối tiêu chanh, tiêu tươi ngào đường. Không chỉ phục vụ khách du lịch, tiêu Phú Quốc còn được tiêu thụ tại đất liền Kiên Giang, TP Hồ Chí Minh, các tỉnh lân cận và xuất khẩu.

Tiêu chín tươi ngào đường Phú Quốc
Tiêu chín tươi ngào đường Phú Quốc.

Tiêu Vĩnh Linh (Quảng Trị).

Từ thế kỷ 18, hồ tiêu Quảng Trị đã được xem là sản vật được nhiều thương lái nước ngoài đến tìm mua, là mặt hàng quý hiếm của Đàng Trong để xuất khẩu ra cảng Thanh Hà. Trên những vùng đất bazan, cùng những đặc điểm về địa hình và khí hậu khắc nghiệt, sản phẩm hạt tiêu Quảng Trị có hạt nhỏ tròn đều, vị cay nồng và hương thơm đặc trưng. Đặc biệt, thương hiệu tiêu Vĩnh Linh của Quảng Trị là đặc sản có danh tiếng, được người tiêu dùng ưa chuộng vì rất cay và rất thơm. Tiêu Vĩnh Linh dường như cay hơn, nồng hơn nhờ sự khắc nghiệt của khí hậu nơi đây.

Tiêu Vĩnh Linh dường như cay hơn, nồng hơn nhờ sự khắc nghiệt của khí hậu nơi đây
Tiêu Vĩnh Linh dường như cay hơn, nồng hơn nhờ sự khắc nghiệt của khí hậu nơi đây.

Với khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt tốt, sinh trưởng và phát triển khỏe, tiêu Vĩnh Linh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với những đặc tính vượt trội, hiện nay giống tiêu Vĩnh Linh được người dân lựa chọn để trồng nhiều ở những vùng trồng hồ tiêu nổi tiếng như Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Phú Yên, Bình Phước…

Hồ tiêu Chư Sê – Gia Lai, một trong những vùng trồng hồ tiêu nổi tiếng ở nước ta.

Tây Nguyên là vùng đất có khí hậu nhiệt đới gió mùa, được chia làm hai mùa: mùa mưa và mùa khô rõ rệt. Mùa mưa từ tháng 5 – tháng 10, mùa khô từ tháng 11 – tháng 4 năm sau. Chế độ nhiệt và ẩm nhìn chung thích hợp cho nhiều loại cây trồng phát triển. Đặc biệt là phù hợp với yêu cầu sinh thái của cây hồ tiêu. Biên độ nhiệt ngày và đêm cao là điều kiện thuận lợi để tích lũy chất thơm cho một số loại nông sản phẩm, đặc biệt là hồ tiêu. Trong các tỉnh Tây Nguyên, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) là một trong những huyện có diện tích hồ tiêu lớn nhất vùng. Từ thập niên 80 của thế kỷ trước, ở vùng đất này, hồ tiêu đã được coi là loại hàng hóa có giá trị cao.

Năm 2007, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học & Công nghệ) đã ký quyết định cấp giấy chứng nhận đã đăng ký độc quyền nhãn hiệu tập thể cho thương hiệu “Hồ tiêu Chư Sê”. Đây cũng là thương hiệu đầu tiên dành cho những người nông dân Tây Nguyên. Hạt tiêu Chư Sê to đều và đẹp với độ đen bóng, có mùi thơm đặc trưng, cay nồng. Thương hiệu hồ tiêu Chư Sê đã được khẳng định trên thị trường trong nước và quốc tế. Sản phẩm tiêu Chư Sê được xuất khẩu sang những thị trường khó tính như EU và Mỹ.

Vùng trồng tiêu Chư Sê
Vùng trồng tiêu Chư Sê.

Tiêu vùng Lộc Ninh – Bình Phước.

Với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp cho phát triển cây tiêu, tỉnh Bình Phước được xem là thủ phủ hồ tiêu của cả nước. Trong đó, huyện Lộc Ninh là địa phương chiếm phần lớn diện tích tiêu của tỉnh. Tiêu Lộc Ninh cũng là sản phẩm nông sản đầu tiên của tỉnh được cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Các sản phẩm hồ tiêu Lộc Ninh có tiêu đen, tiêu trắng, tiêu xanh, tinh dầu tiêu, muối tiêu và bột tiêu.

Thương hiệu tiêu Lộc Ning - Bình Phước
Thương hiệu tiêu Lộc Ning – Bình Phước.

Tiêu đen ở Bà Rịa –  Vũng Tàu.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giáp biển nên có khí hậu ôn hòa, mát mẻ, mưa nắng xen kẽ. Với nền nhiệt độ, độ ẩm không khí cao và ổn định, mùa khô không khắc nghiệt, chế độ mưa phù hợp, vùng đất bazan này đã góp phần tạo nên đặc điểm riêng cho vùng trồng hồ tiêu Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đầu năm 2018, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm hạt tiêu đen Bà Rịa – Vũng Tàu nổi tiếng và giao cho Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này. Hạt tiêu đen Bà Rịa – Vũng Tàu là quả khô nguyên hạt có màu nâu, xám hoặc đen. Hạt tiêu to, săn chắc, vỏ mỏng. Mùi thơm và vị cay nồng.

Canh tác hồ tiêu tại Bà Rịa - Vũng Tàu
Canh tác hồ tiêu tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trong quá trình canh tác cây hồ tiêu hay các loại cây trồng nào khác, bà con cần được tư vấn về kỹ thuật cũng như cách xử lý sâu bệnh hại, đừng ngần ngại hãy liên hệ với Hoàng Minh theo thông tin dưới đây:

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *