TRỊ ĐỐM RONG TẢO ĐỎ: THỰC NGHIỆM NGAY TRÊN VƯỜN

Trị đốm rong tảo đỏ cho cây trồng là một thao tác bà con nông dân cần làm trong mùa mưa để bảo vệ cho cây trồng tránh khỏi các tác nhân tuyến trùng, nấm gây hại.

Tổng quan về đốm rong trên cây trồng – Trị đốm rong tảo đỏ

Tác nhân

Bệnh đốm rong là bệnh hại do một loại tảo có tên là Cephaleuros virescens gây ra. Bệnh đốm rong trên sầu riêng thường gây hại ở các bộ phận thân, cành, lá, thi thoảng mới xuất hiện trên trái. Bệnh gây hại nặng làm cho lá không quang hợp được nên rụng nhiều, cây còi cọc và kém phát triển. Bệnh đốm rong trên cây sầu riêng gây hại mạnh ở những vườn trồng quá dày, rậm rạp, kém thông thoáng, thiếu ánh sáng, chăm sóc kém, vườn phun nhiều phân bón lá hoặc vườn cây lớn tuổi.

Triệu chứng bệnh

Bệnh đốm rong trên cây sầu riêng thường gặp trên những lá sầu riêng trưởng thành, khi gặp điều kiện thích hợp, bệnh còn tấn công trên thân, cành cây con trong vườn ươm và cả trên vườn sản xuất.

Bà con có thể nhận thấy vết bệnh là những đốm gần tròn, có màu nâu đỏ, mọc hơi nhô lên như một lớp nhung trên mặt lá. Vết bệnh lan rộng nhanh khi gặp điều kiện phù hợp. Những đốm bệnh nếu không tiến triển sẽ để lại những đốm tròn có màu xám xanh. Nếu không phát hiện và quản lý kịp thời vết bệnh lên kết lan rộng toàn lá ảnh hưởng tới quá trình quang hợp của cây.

Tổng quan về tảo đỏ trên cây trồng – Trị đốm rong tảo đỏ

Tác nhân

Bệnh tảo đỏ phát sinh do tảo Cephaleuros virescens gây ra, bệnh lây nhiễm và xâm hại đến toàn bộ phận của tiêu và làm tiêu giảm khả năng quang hợp, cây phát triển kém.

Triệu chứng bệnh

  • Vết bệnh là những đốm tròn, hơi nhỏ, kích thước từ 3-5mm và hơi nổi lên trên bề mặt lá, cành, quả; do có một lớp rong phát triển nên nhìn giống một lớp nhung mịn, màu xanh hơi vàng. Khi nặng, vết bệnh đạt đường kính tới hơn 1cm và chuyển dần sang màu vàng nâu.
  • Trên cành non, sự xâm nhiễm của tảo có thể tạo nên các vết nứt làm cho cành dễ nhiễm các loại bệnh thứ cấp khác.

Trị đốm rong tảo đỏ thành công trên vườn cùng sản phẩm Titan Cup

Vừa qua, Hoàng Minh đến thăm hai nhà vườn gặp tình trạng bệnh là vườn Sầu riêng bị đốm rong và vườn Hồ tiêu bị tảo đỏ. Qua trao đổi, Hoàng Minh thực nghiệm Titan Cup là sản phẩm ức chế nấm, khuẩn và tuyến trùng, tẩy rêu, tảo đỏ ngay trên vườn có phổ tác dụng rộng với cơ chế tiếp xúc, nội hấp nhanh.

Qua 01 tuần thực nghiệm, kết quả đã được cải thiện rõ rệt, mời bà con cùng Hoàng Minh ngắm nhìn thành quả nhé!

Đốm rong sầu riêng:

Thực trạng vườn:

Qua 01 tuần thực nghiệm, kết quả đã được cải thiện rõ rệt, mời bà con cùng Hoàng Minh ngắm nhìn thành quả nhé!

Đốm rong sầu riêng:

Thực trạng vườn và Sau khi đã xử lý: 

đốm rong sầu riêng xử lý thành công đốm rong sầu riêng

Tảo đỏ trên Hồ tiêu:

Thực trạng trên vườn và Sau khi đã xử lý: 

Hoàng Minh hy vọng thực nghiệm trên sẽ giúp bà con tham khảo để chọn giải pháp tối ưu nhất khi trị đốm rong tảo đỏ trên vườn của mình.

Nếu bà con có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn cụ thể về vườn của mình, xin vui lòng liên hệ Nông Nghiệp Hoàng Minh qua:

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.comnongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.comnongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *