MỐI GÂY HẠI CÀ PHÊ

XỬ LÝ MỐI HẠI CÀ PHÊ

Mối gây hại cà phê chủ yếu trên những vườn cà phê bước vào giai đoạn kinh doanh, sự xuất hiện của chúng làm giảm sản lượng năng suất cây trồng và nghiêm trọng hơn nữa là chết cây nếu bà con không phát hiện và phòng trừ kịp thời. Bài viết dưới đây của Hoàng Minh cùng bà con tìm hiểu để phát hiện sớm sự xuất hiện của mối và có cách xử lý kịp thời nhé.

Đặc điểm hình thái của mối gây hại cà phê.

Trong một ụ mối sẽ có một mối chúa là con lớn nhất có màu nâu có chiều dài 40 – 50 mm còn lại là mối thợ chiều dài khoảng 3 mm, mối lính chừng 4 mm bọn chúng sẽ có một nhiệm vụ khác nhau. Để ý kỹ hình thái bên ngoài của mối thợ và mối lính có nét đặc trưng khác biệt nhau.

Mối lính đảm đương nhiệm vụ đục gỗ cho nên hàm dưới của nó rất phát triển, phần đầu của nó có chứa hạch độc có thể tiết ra dịch hoặc axit nhờ dịch này chúng có thể ăn mòn và đục gỗ nhánh.

Mối cánh là những con có khả năng bay khỏi ổ hàng năm chúng bay ra ngoài vào tháng 3 – 6. Tổ mối thường ăn sâu dưới lòng đất chúng sống thành từng đàn nếu ẩn náu dưới gốc cà phê chúng có thể đục xuyên gốc dẫn đến chết cây.

Mối gây hại chủ yếu trên những vườn cà phê bước vào giai đoạn kinh doanh
Mối gây hại chủ yếu trên những vườn cà phê bước vào giai đoạn kinh doanh.

Triệu chứng gây hại của mối trên cây cà phê.

Biểu hiện mối tấn công trên cây cà phê.

Trên thân, mối ăn sạch lớp biểu bì vỏ gây nên vết thương cơ giới tạo điện kiện thuận lợi cho nấm, vi khuẩn xâm nhập gây hại, đồng thời làm cho cây mất nước, héo dần. 

Trên ngọn, mối cắn ăn các đỉnh sinh trưởng làm cho cây không phát triển, ảnh hưởng đến ra hoa, đậu quả. 

Mối làm tổ dưới đất xung quanh khu vực ổ rễ, lấy rễ làm thức ăn, làm tổn thương hệ rễ dẫn đến cây không hút được nước và dinh dưỡng sẽ héo vàng dần và chết. 

Trường hợp khi cây bị mối mọt gây hại tấn công trên diện rộng, lá chuyển màu sang màu vàng úa và rụng đi do chất dinh dưỡng không vận chuyển được để nuôi cây. 

Mối gây hại cà phê
Mối gây hại cà phê.

Ngoài tấn công cây cà phê, mối còn gây hại trên các loại cây che bóng khác của cà phê làm cho cây bị chết, bị đổ, ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển, năng suất và chất lượng cà phê; tạo nên những cây ký chủ của mối đe dọa đường cà phê.

Mối tấn công cây cà phê như thế nào?

Hai kiểu tấn công của mối đó là tấn công ăn vỏ cây bên ngoài hoặc tấn công ăn rễ dưới đất:

  • Khi chúng tấn công ngoài vỏ cây thường để lại lớp đất mỏng dính lên cây chúng ta dễ dàng nhận biết khi gỡ lớp đất này ra sẽ thấy mối ẩn náu bên trong.
  • Khi chúng tấn công thân rễ từ dưới mặt đất chúng ta khó nhận biết chỉ khi nào cây héo lá rũ cành thì chúng ta mới biết được. Đào gốc lên quan sát gốc sẽ thấy phần gỗ cây đã bị mối ăn trơ trụi chỉ còn lại một rễ trụ mà thôi.

Mối thường xuất hiện khi thời tiết ẩm ướt và thỉnh thoảng có vài cơn mưa rào, nếu mưa nhiều và nắng khô hạn thì mối lại ít xuất hiện.

Nguyên nhân sản sinh ra mối gây hại cà phê.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự xuất hiện, lây lan của mối trong vườn cà phê là do khâu làm đất trước khi trồng cà phê không được chuẩn bị và xử lý tốt. nhiều vườn khai hoang (trồng mới) hoặc phục hóa (trồng lại) không được thu nhặt hết tàn dư thực vật là nguồn thức ăn và là nơi trú ngụ lý tưởng của mối.

Điều kiện thời tiết cũng là nguyên nhân cho mối phát triển. Khí hậu nóng ẩm khiến cho mối phát triển về số lượng cá thể cũng như mở rộng phạm vi phá hoại của mình.

Biện pháp phòng trừ mối cho cây cà phê.

Biện pháp phòng trừ: bà con nên sử dụng các biện pháp tổng hợp: canh tác, lý học, hóa học trong đó biện pháp hóa học có tính quyết định.

Khâu chuẩn bị đất, đặc biệt là khai hoang trồng mới hoặc phục hóa một diện tích cà phê trước đó để trồng lại chu kỳ 2, chu kỳ 3… cần cày rà rễ, thu dọn hết tàn dư thực vật đem ra khỏi lô để khô rồi đốt nhằm tiêu hủy tránh làm nơi trú ngụ, lây lan của mối sau này. Cày sâu, phơi ải kỹ, kết hợp xử lý đất bằng cách bổ sung Trichoderma-Tot bổ sung vi sinh vật có lợi cho đất.

Trichoderma-Tot bổ sung vi sinh vật tốt cho đất.
Trichoderma-Tot bổ sung vi sinh vật tốt cho đất.

Xử lý mối gây hại cà phê Hoàng Minh khuyến nghị bà con sử dụng sản phẩm Super Kill để quản lý với liều lượng 1 chai Super Kill pha với 400 lít nước.

Super Kill hiệu quả trong xử lý mối gây hại cà phê.
Super Kill hiệu quả trong xử lý mối gây hại cà phê.

Phòng trừ và xử lý mối gây hại cà phê vào thời điểm này là rất cần thiết. Ngoài ra, bà con có bất kì thắc mắc nào về kỹ thuật cũng như cách xử lý sâu bệnh hại trên cây cà phê, hãy liên hệ với Hoàng Minh theo thông tin dưới đây:

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.