LÀM SẠCH GỐC CÀ PHÊ VÀO MÙA MƯA

LÀM SẠCH GỐC CÀ PHÊ

Điều gì sẽ đến nếu bà con không làm sạch gốc cà phê trước khi bỏ phân khi mùa mưa tới? Đừng bỏ qua bài chia sẻ dưới đây của Hoàng Minh nhé.

Giai đoạn mùa mưa từ tháng 5 – tháng 11 ở Tây Nguyên là thời điểm lý tưởng và thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây cà phê. Trong giai đoạn này, cây có nhu cầu về các chất dinh dưỡng rất lớn, chiếm khoảng 70 – 80% tổng nhu cầu dinh dưỡng cả năm.

Thời điểm này quả cà phê bắt đầu tăng nhanh về thể tích quả cho đến khi thu hoạch. Đồng thời, đây cũng là giai đoạn phát triển cành chồi cho mùa vụ sau. Do vậy, để đảm bảo năng suất và tạo lượng cành dự trữ thì phải cung cấp đầy đủ dưỡng chất theo nhu cầu sinh lý của cây. Để việc bón phân đạt hiệu quả cao cần phải áp dụng đồng thời các biện pháp kĩ thuật bổ trợ khác.

Tại sao cần làm sạch gốc cà phê vào mùa mưa?

Việc làm sạch gốc cà phê, dọn dẹp những tàn dư thực vật trong gốc cà phê là một điều cần thiết để việc bón phân đạt hiệu quả tốt hơn.

  • Tàn dư thực vật trong gốc cà phê được dùng làm vật liệu che phủ đất trong giai đoạn mùa khô. Đến giai đoạn mùa mưa, lớp tàn dư này chưa thể phân hủy hết sẽ tạo thành một bề mặt che phủ làm gián đoạn quá trình phân giải phân bón vào trong đất, làm cho cây không thể hấp thụ được lượng phân bón đó. Nếu gặp thời tiết bất thường có thể làm thất thoát phân bón.
  • Bên cạnh đó, lớp tàn dư này làm ngăn cản quá trình trao đổi oxy trong đất và của rễ cây. Đặc biệt, bộ rễ của cây cà phê đòi hỏi độ thoáng khí rất cao.
  • Đây có thể là nơi ẩn chứa những mầm mống gây bệnh hại cho cây. Các loại bào tử nấm gây bệnh còn nằm trong tàn dư thực vật khi gặp độ ẩm, nhiệt độ cao sẽ phát triển về số lượng và phát tán nhờ mưa, gây hại cho cây.
  • Các vườn cà phê kinh doanh ẩm thấp, không thông thoáng trong mùa mưa, nấm Fusarium sp gây bệnh nứt thân, thối rễ sẽ sinh trưởng và phát triển mạnh. Bên cạnh đó là các bệnh về tuyến trùng cũng lây lan nhanh chóng.
Làm sạch gốc cà phê vào mùa mưa
Làm sạch gốc cà phê vào mùa mưa.

Những công tác bà con cần lưu ý trong mùa mưa.

Bên cạnh việc làm sạch gốc cà phê, bà con cũng cần lưu ý các công tác cần thiết trong mùa mưa như:

  • Rong tỉa cây che bóng kịp thời.
  • Đánh chồi vượt cho cây cà phê.
  • Đào rãnh ép xanh, hoặc cày rạch hàng ép xanh.
  • Làm cỏ, bón phân.
  • Tạo hình, sửa cành.
  • Phòng trừ sâu bệnh.

Chi tiết về chăm sóc và bón phân cho cây cà phê trong mùa mưa, bà con tham khảo thêm trong bài viết Chăm Sóc, Bón Phân Cho Cà Phê Trong Mùa Mưa

Trên đây là đáp án của Hoàng Minh cho câu hỏi về làm sạch gốc cà phê vào mùa mưa. Ngoài ra, bà con có bất kì thắc mắc nào về kỹ thuật cũng như cách xử lý sâu bệnh, hãy liên hệ với Hoàng Minh theo thông tin dưới đây:

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.