TRỒNG SẦU RIÊNG NĂNG SUẤT: SO SÁNH CÁC GIỐNG SẦU RIÊNG

Trồng sầu riêng năng suất bắt đầu từ việc bà con chọn cây giống. Trong bài viết này Hoàng Minh sẽ so sánh về các giống Sầu riêng được trồng chủ yếu hiện nay để các nhà vườn mới có thể dễ dàng chọn lựa nhé!

Các giống Sầu riêng được trồng chủ yếu tại Việt Nam – Trồng sầu riêng năng suất

 • Giống Sầu riêng Ri 6 cơm vàng Việt Nam:

Sầu riêng ri6 là gì, giá bao nhiêu? Cách chọn sầu riêng ri6 ngon, hạt lép

Đây là loại giống sầu riêng được bà con nông dân chọn phổ biến nhất để nuôi trồng. Cây với đặc điểm sinh trưởng phát triển nhanh, rất dễ trồng và không tốn nhiều công chăm bón, có khả năng đậu sai trái cho thu hoạch sớm hơn những loại sầu riêng khác. Sầu riêng ri6 hiếm khi bị sượng cơm dày có mùi thơm đặc trưng. Giống sầu riêng Ri6 phát triển tốt nhất ở khu vực tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre, Cái Mơn.

 • Giống Sầu riêng Monthong đến từ Thái Lan:

Giống sầu riêng Monthong Đời Đầu Tiên - Sầu Riêng Sạch Gia Lai

Sầu riêng Thái Monthong vẫn là một trong những loại trái cây được các nhà nông ưa chuộng và quyết định để canh tác lâu dài. Cây đạt năng suất cao và mang lại giá trị kinh tế hiệu quả. Giống Sầu Riêng Monthong phát triển rất tốt ở mức nhiệt độ từ 18-22 độ C. Nếu chăm sóc đúng cách, có thể thu hoạch được quả sầu riêng chỉ sau 3 năm.

 • Giống Sầu riêng Musang King đến từ Malaysia:

Sầu riêng ngon nhất thế giới-Musang king

Sầu riêng musang king có nguồn gốc từ Malaysia. Hiện nay trên thế giới, được xem là vua của các loại sầu riêng. Loại sầu riêng này cơm dày, dẻo, thơm ngon hơn các loại khác và giá rất cao. Giống thích nghi với khí hậu và thổ nhưỡng của các tỉnh miền tây hoặc tây nguyên. Chăm sóc sầu riêng musang king giống như các loại giống sầu riêng nội địa. Độ cao tối đa khi cây lớn là 5m. Cho thu hoạch từ 4-5 năm sau khi trồng cây con.

 • Giống Sầu riêng chuồng bò (Tiền Giang – Việt Nam):

Sầu riêng chuồng bò là gì? Phân biệt sầu riêng chuồng bò và ri6

Sầu riêng chuồng bò là loại trái cây nổi tiếng làm nên thương hiệu sầu riêng cho vùng Nam Bộ. Sầu riêng này có mùi thơm tự nhiên thoang thoảng, vị ngọt nhè nhẹ, không bị gắt với phần hậu có vị béo ngậy. Vỏ của sầu riêng chuồng bò mỏng giòn, có gai nhọn. Trái có nhiều múi, dễ tách, cơm trắng hoặc vàng nhạt, hạt lép, béo và thơm, cơm chao nhão, vị ngọt tương đối.

Sầu riêng chuồng bò rất sai trái, cây cao lớn dễ trồng và dễ dàng thu hoạch, là loại cây thân gỗ lâu năm cho quả quanh năm. Đặc biệt mang lại hiệu quả kinh tế cao, giá bán loại sầu riêng này trên thị trường hiện nay có giá từ 130.000 – 150.000đ/kg. So với các giống sầu nội địa, sầu riêng chuồng bò có giá cả thuộc dạng khá cao trên thị trường.

 • Giống Sầu riêng khổ qua:

FL] Sầu Khổ Qua Xanh Lamdo (Tách sẵn) 250g- Cooky Market | Cooky

Sầu riêng khổ qua là giống có nguồn gốc trong nước, từ lâu đã  được trồng rất phổ biến tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Sầu riêng khổ qua gồm hai giống là khổ qua vàng và khổ qua xanh. Giống khổ qua xanh có trái dạng bầu dài, màu vỏ xanh giống màu khổ qua, gai nhọn và dày.

Sầu riêng khổ qua xanh có cơm vàng, hơi nhão, vị ngọt nhẫn đặc trưng, rất thơm và béo nhưng hạt rất to. Hạn chế của giống khổ qua này là phần cơm khá ít so với các loại sầu riêng

 • Sầu riêng Cái Mơn:

Tan chảy" với sầu riêng Cái Mơn thơm lừng ở Bến Tre - Vivu

Theo lời kể của dân địa phương, loại sầu riêng này là do một thầy nho dạy học ở Cái Mơn mang về từ Campuchia và trồng ở mảnh đất này. Sầu riêng cái mơn có quả không lớn, trung bình chỉ khoảng gần 2kg, vỏ mỏng màu xanh ngắt, thưa gai.

Cơm sầu riêng có màu vàng nhạt như mỡ gà, hạt lép, mùi rất thơm, vị rất ngọt, béo đậm đà nên sầu riêng này dần trở thành loại trái đặc sản phẩm của vùng.

Điểm giống nhau giữa các giống Sầu riêng – Trồng sầu riêng năng suất

Nông Nghiệp Hoàng Minh xin lấy 02 “thần sầu” trong làng giống Sầu riêng là Ri6 (Việt Nam) và Monthong (Thái Lan) làm so sánh để bà con dễ dàng hình dung khi chọn giống.

Đầu tiên là điểm giống nhau ở hai giống này:

 • Hạt nhỏ, cùi dày, vàng, mùi hương hấp dẫn.
 • Cả hai đều rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam cũng như quốc tế.
 • Năng suất cao
 • Hầu hết các giai đoạn chăm sóc đều giống nhau từ giai đoạn mắt cua, dưỡng bông, dưỡng trái,…

Điểm khác nhau giữa các giống Sầu riêng – Trồng sầu riêng năng suất

Tương tự, hai giống Sầu riêng Ri6 và Monthong cũng có những điểm khác nhau để bà con có thể chọn lựa phù hợp cho vườn của mình:

Yếu tố vùng trồng:

 • Giống sầu riêng Ri6 phát triển tốt nhất ở khu vực tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre, Cái Mơn.
 • Giống sầu riêng Monthong lúc đầu được trồng ở vùng Đông Nam Bộ, sau đó tiếp tục thử nghiệm trồng thành công ở các tỉnh Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long,…

Kỹ Thuật Trồng Cây Sầu Riêng Ri6 - Vựa Cây Trồng

Đặc điểm quả:

 • Sầu riêng Ri6: Khi trái non sẽ có hình dạng thuôn tròn, da xanh, các gai nhỏ và khít. Cơm sầu riêng vàng, dày và ráo, hạt lép, mùi thơm đặc trưng, ngọt vừa phải và có vị béo.
 • Sầu riêng MonThong: Quả sầu riêng monthong có hình trứng (một đầu to tròn, một đầu tròn nhỏ) hoặc hình chữ nhật. Phần gai thưa. Cơm sầu riêng có mùi thơm nhẹ, màu vàng nhạt, dày và ráo.

Yếu tố năng suất:

Giá Sầu riêng Ri6 có giá cao hơn so với Sầu riêng Thái bởi mật độ trái và gieo trồng hạn chế.

 • Giống Ri6: Loại giống này được nhân rộng theo phương pháp ghép từ cành của những vườn cây đầu dòng cho năng suất cao ổn định hàng năm khoảng 150 trái/ năm có năng suất trung bình từ 25 – 30 tấn. Tán cây rộng, cây có tuổi thọ cao 25 – 30 năm, cây cho năng suất cao ổn định với doanh thu khoảng 400 – 500 triệu/ ha. Trong quá trình canh tác bà con nông dân có thể trồng xen với nhiều loại cây trồng khác để tăng doanh thu trên một diện tích canh tác.
 • Giá sầu riêng monthong Thái chính gốc mang lại lợi nhuận cao cho nông dân.Với chất lượng thịt quả mọng nước, màu vàng tươi, mịn, không xơ và đầu ra đều đặn quanh năm, sầu riêng Monthong ngoài bán trái tươi còn có sầu riêng sấy dẻo monthong Thái Lan được xuất khẩu sang nhiều nước khác.

Nông Nghiệp Hoàng Minh luôn đồng hành cùng bà con nông dân trồng Sầu riêng năng suất

Chọn cây giống loại nào năng suất là công đoạn đầu tiên đối với nhà vườn mới trồng Sầu riêng. Bà con nên tham khảo các yếu tố khách quan và chủ quan so với vườn của mình.

Hơn nữa, khi bắt tay vào trồng Sầu riêng, giai đoạn chăm sóc từ khi cây còn non đến khi cây lớn, chăm sóc ra hoa đậu quả, chăm sóc nuôi dưỡng trái còn rất nhiều vấn đề phức tạp cần kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm.

Nông Nghiệp Hoàng Minh luôn hỗ trợ chia sẻ cùng bà con kỹ thuật trồng Sầu riêng năng suất miễn phí, chỉ cần bà con liên hệ với chúng tôi qua:

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.comnongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.comnongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.