TÍM LÁ KHOAI LANG NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?

Tím lá khoai lang là hiện tượng lá khoai chuyển từ màu xanh sang tím hoặc đốm tím. Vậy nguyên nhân của hiện tượng trên là do đâu, có ảnh hưởng tới năng suất vụ mùa không, bài viết dưới đây Hoàng Minh sẽ giải đáp câu hỏi trên giúp bà con có một vụ mùa thành công. 

Nguyên nhân Vị trí và biểu hiện Thân, mạch dẫn
Thiếu dinh dưỡng (P)

 

Lá già, màu tím đến màu đỏ cam. Gây hoại tử, cháy lá Bình thường
Virus SPFMV Lá bất kì, lá xuất hiện các đốm tím hoặc gân lá chuyển vàng Bình thường
Nấm Fusarium Toàn bộ lá trên dây, lá chuyển tím, lá già vàng và héo. Vệt nâu trên thân, nứt thân, mạch dẫn hóa nâu

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lá khoai chuyển tím sau đây Hoàng Minh sẽ phân tích rõ hơn và đưa ra biện pháp khắc phục giúp bà con chăm sóc vườn tốt hơn.

1 Thiếu dinh dưỡng (P) làm tím lá khoai lang 

Ruộng khoai lang thiếu P là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lá khoai lang chuyển tím.

Dấu hiệu đầu tiên của sự thiếu hụt P thường là sự già hóa sớm ở các lá già. Lá già biến tím hoặc vàng, nâu đỏ và không đối xứng nhau qua gân chính trong cùng 1 phiến lá. Sau đó xuất hiện các tổn thương hoại tử lan rộng khắp phiến lá khiến lá bị khô cháy.

Thời tiết lạnh làm giảm nhiệt độ trong đất, cản trở quá trình hấp thụ lân của cây trồng gây hiện tượng thiếu lân và làm lá khoai chuyển sang màu tím.

Biểu hiện thiếu lần thường xuất hiện ở giai đoạn hình thành và phát triển bộ rễ khoai lang. Nhà vườn nên lưu ý và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng P cho vườn.

2 Khoai lang bị virus có thể làm tím lá khoai lang

Khoai lang bị virus đốm lông khoai lang (SPFMV) gây hại gây hiện tượng tím, đốm tím trên lá. Virus được truyền bởi rệp Myzus persicae và Aphis gossypii

Lá bị virus SPFMV tấn công mặt trên lá xuất hiện các vết đốm màu lục nhạt có viền màu tím chạy dọc theo các gân chính của lá. Có trường hợp virus tấn công biểu hiện vàng gân lá.


Khác với thiếu lân chỉ tập trung trên lá già trường hợp cây nhiễm virus thì các tổn thương xuất hiện ngẫu nhiên trên phiến lá. Ngoài ra nếu virus thì không gây các hoại tử cháy lá hay tiến triển màu đỏ cam như thiếu Lân.

Biện pháp phòng trừ:

Đối với bệnh cây trồng do virus gây hại hiện nay chưa có thuốc BVTV để trị dứt điểm Hoàng Minh khuyến nghị nhà vườn nên quản lý mối giới truyền bệnh bằng sản phẩm Alexander.

Alexander với cơ chế tác động diệt sâu hại tổng hợp qua 4 con đường: Tiếp xúc, vị độc, xông hơi và lưu dẫn. Đặc trị nhóm tích hút như rệp, bọ trĩ, rầy nâu, bọ phấn trắng,….

Lưu ý: Để tăng hiệu quả sử dụng thuốc nên phối chung với dầu khoáng sinh học Xích Thố Mã

3 Khoai lang bị nấm tấn công có thể làm tím lá khoai lang

Nấm Fusarium sp tấn công và gây chết dây khoai cũng là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lá khoai chuyển màu tím.

Khi nấm tấn công trên vườn lá có biểu hiện tím, các lá già vàng dần và héo, phần thân sát mặt đất xuất hiện những vết nâu đen chạy dọc trên dây trường hợp nấm tấn công nặng gây nứt dây khoai, phần thân dưới đất bị thối. Khi tách đôi thân mạch dẫn bên trong hóa nâu

 

Các vết thương làm tắc nghẽn các mạch dẫn khiến cho việc vận chuyển nước và chất dinh dưỡng trở nên khó khăn, làm cây sinh trưởng kém.

Bệnh sẽ làm dây héo từ dưới lên trên bắt đầu từ những lá già thời gian từ khi cây có biểu hiện bệnh đến khi cây chết kéo dài hàng tháng.

Thời điểm gây hại: Nấm có thể tấn công và gây hại trong cả quá trình sinh trưởng và phát triển của khoai lang. Tuy nhiên bệnh biểu hiện bệnh rõ nhất khi thời tiết mưa và nắng thất thường, nhiệt độ khoảng 30 độ C.

Cách phòng trừ

Sử dụng các loại thuốc có hoạt chất: Tebuconazole, Dimethomorph, Fosetyl – Aluminium,..

Hoàng Minh khuyến nghị sử dụng bộ sản phẩm trị héo tím hiệu quả: Sparta, Libero và Xích Thố Mã.

– Sparta có tác dụng “phản vệ hai chiều” phòng trị nấm tối ưu. Propiconazole diệt nấm nhanh chóng. Tebuconazole ức chế tăng trưởng nấm qua việc kìm hãm quá trình tổng hợp ergosterol – thành phần cần thiết cho sự hình thành của nấm.

– Libero là thuốc trị bệnh hỗn hợp, phổ rộng, có hiệu lực phòng trừ cao, khả năng bám dính tốt trên bề mặt thân lá, không gây hiện tượng kháng thuốc.- Xích thố mã giúp tăng hiệu lực thuốc, tăng khả năng bám dính và lưu dẫn thuốc.

Ngoài ra, bà con có bất kì thắc mắc nào về kỹ thuật cũng như cách xử lý sâu bệnh hại trên cây trồng, hãy liên hệ với Hoàng Minh theo thông tin dưới đây:

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.