ĐỐM RONG SẦU RIÊNG: XỬ LÝ VÀ PHÒNG TRỊ

Đốm rong là bệnh thường gặp trên cây sầu riêng đặc biệt vào giai đoạn thời tiết chuyển biến phức tạp, nắng mưa xen kẽ, độ ẩm không khí cao. Tại những vườn có mật đồ trồng dày, rậm rạp bệnh thường tấn công và gây hại nhiều trên vườn. Tuy nhiên bà con có bao giờ đặt ra câu hỏi, đốm rong là gì, có ảnh hưởng tới năng suất vụ mùa và cách khắc phục chúng? Bài viết dưới đây Hoàng Minh sẽ hướng dẫn nhà vườn cách nhận biết và xử lý đốm rong gây hại trên cây sầu riêng.

Đốm rong sầu riêng là gì?

Đốm rong là tên gọi một bệnh do tảo Cephaleuros virescens tấn công gây ra. Biểu hiện bệnh chủ yếu trên lá sầu riêng đặc biệt ở các lá đã thành thục.

Biểu hiện bệnh đốm rong sầu riêng 

Khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi độ ẩm không khí cao tảo sẽ tấn công và phát triển tạo thành các vết bệnh ở mặt trên lá sầu riêng

Vết bệnh có hình tròn hoặc bầu dục, kích thước khoảng 3-5 mm, hơi nhô trên bề mặt lá, nhìn như một lớp nhung mịn có màu nâu hơi ngả cam. Khi không phát hiện quản lý kịp thời, vết bệnh lan nhanh và các vết đốm liên kết thành mảng phủ kín bề mặt lá.

Đốm rong không gây nguy hiểm cho cây sầu riêng đang nuôi quả tuy nhiên nếu nhà vườn không quản lý để bệnh phát tán mạnh sẽ làm giảm khả năng quang hợp của bộ lá, khả năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng nuôi quả giảm làm quả chậm lớn.

Hoàng Minh hướng dẫn bà còn xử lý đốm rong trên cây sầu riêng

Đối với bệnh đốm rong do tảo gây hại Hoàng Minh khuyến nghị nhà vườn sử dụng sản phẩm Titan Cup là thuốc gốc đồng hữu cơ, có phổ tác dụng rộng với cơ chế tiếp xúc, nội hấp nhanh diệt trừ đốm rong hiệu quả

Thời điểm phun

Thời điểm tốt nhất trong ngày vào lúc trời râm mát, sáng sớm hoặc chiều mát. Hạn chế phun khi trời nắng nóng trên 35 độ C, hay cây đang suy kiệt.

Nắng gắt làm giảm hiệu lực thuốc phun gây lãng phí thuốc.

Liều lượng pha

– Chai Titan cup dung tích, nếu phun bình nhỏ bà con pha thuốc theo tỷ lệ 48 ml/20l.

Cách phun

Phun thuốc trị đốm rong để đảm bảo an toàn thì không nên phun ngược chiều gió bởi nếu đứng ngược gió thuốc sẽ tạt vào mặt rất nguy hiểm.

Bà con nên phun đều và kỹ toàn bộ tán lá nơi tảo tập trung gây hại.

Sau 7 ngày phun Titan Cup kiểm tra ghi nhận đốm rong không lan rộng, vết bệnh trên lá khô và mất màu (chuyển từ màu nâu sang trắng xám)

                                                                                Trước khi xử lý đốm rong bằng sản phẩm Titan Cup

                                                           Sau 3 ngày xử lý bằng Titan Cup ghi nhận các vết đốm nhạt màu và hơi khô

                                                    Sau xử lý 7 ngày bằng Titan Cup, vết bệnh khô lại và chuyển sang màu trắng xám

Nếu bà con có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn cụ thể về vườn sầu riêng của mình, xin vui lòng liên hệ Nông Nghiệp Hoàng Minh qua:

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.comnongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.comnongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.