BỆNH THỐI GỐC PHÌNH THÂN TRÊN CHANH DÂY

Bệnh thối gốc phình thân trên chanh dây là một căn bệnh do nấm gây hại, nếu không kịp thời phòng trị có thể dẫn đến chết cây. Mời bà con cùng Hoàng Minh tìm hiểu trong bài viết này.

Tác nhân gây bệnh thối gốc phình thân trên chanh dây

Bệnh do Fusarium solani gây ra thường hình thành lớp nấm trắng trên bề mặt, về sau có các hạt nhỏ màu nâu đỏ (quả thể) của nấm trên vết bệnh.

Fusarium solani GÂY RA BỆNH THỐI GỐC PHÌNH THÂN CHANH DÂY

Triệu chứng bệnh thối gốc phình thân trên chanh dây

Biểu hiện của bệnh chủ yếu ở phần gốc thân. Triệu chứng đầu tiên thường là phần gốc thân bị phình to. Trên bề mặt chỗ bị phình thường có các vết hằn màu đậm. Cắt ngang cả phần vỏ chứa phloem và phần lõi chứa mạch xylem bị thâm nâu. Thông thường, phần vỏ bị thâm nâu sẽ tương ứng với chỗ vết hằn màu đậm khi quan sát từ bên ngoài. Phần thân bị phình về sau sẽ nứt vỡ theo chiều dọc, mô bị thối hỏng hoàn toàn và trên bề mặt có lớp nấm trắng và nhiều các chấm màu đỏ.

BỆNH THỐI GỐC PHÌNH THÂN TRÊN CHANH DÂY

Đặc điểm phát sinh gây hại của bệnh thối gốc phình thân trên chanh dây

Bệnh thối gốc phình thân trên chanh dây phát sinh gây hại trên những vườn chanh leo ứ đọng nước, thoát nước kém. Bệnh có xu hướng tăng mạnh sau khi kết thúc chu kỳ thu hoạch quả năm đầu, để lưu gốc năm sau. Hiện tượng phình thân xuất hiện cả trên thân chính và các cành cấp 1. Phần thân phình to khác thường so phần thân không bị bệnh trên cùng một cây. Có những thân khi thân phình to quá mức dẫn tới hiện tượng nứt thân và nhiều nấm hoại sinh tấn công, dẫn tới cây bị chết.

BỆNH THỐI GỐC PHÌNH THÂN TRÊN CHANH DÂY

Biện pháp phòng trị bệnh thối gốc phình thân trên chanh dây

  • Trồng chanh dây trên những vùng đất thoát nước tốt là một trong những biện pháp phòng bệnh thối gốc phình thân trên chanh dây hiệu quả
  • Xử lý đất trước khi trồng, bón lót bằng phân chuồng hoai mục và chế phẩm vi sinh Trichoderma Tot
  • Duy trì chế độ dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và phát triển tốt
  • Khi chăm sóc và bón phân, hạn chế tối đa tạo vết thương phần rễ và cỗ rễ sẽ tạo điều kiện cho bệnh thối gốc chanh dây xâm nhiễmm
  • Thường xuyên theo dõi vườn và cung cấp hệ vi sinh có lợi vào đất.

Khi phát hiện vườn chanh dây có dấu hiệu bệnh, Hoàng Minh khuyến nghị bà con sử dụng luân phiên Sparta, Libero, Agofast để trị nấm hiệu quả. Kết hợp cùng Xích Thố Mã để độ thẩm thấu được hữu hiệu hơn.

Nếu bà con có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn cụ thể về vườn chanh dây của mình, xin vui lòng liên hệ Nông Nghiệp Hoàng Minh qua:

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.comnongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.comnongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.