BỆNH GHẺ VỎ QUẢ TRÊN CÂY BƠ

Bệnh ghẻ vỏ quả trên cây bơ đã làm cho thành phẩm không có được mẫu mã chất lượng, làm ảnh hưởng đến năng suất của bà con nông dân Tây Nguyên.

bệnh ghẻ vỏ quả trên cây bơ - Nông Nghiệp Hoàng Minh

1. Tác nhân gây ra bệnh ghẻ vỏ quả trên cây bơ

– Bệnh ghẻ vỏ quả bơ do nấm Sphaceloma perseae gây ra.

bệnh ghẻ vỏ quả trên cây bơ - Nông Nghiệp Hoàng Minh

– Bệnh tấn công ở tất cả các bộ phận của cây nhưng nhiều nhất là ở quả bơ.

– Cây bơ mắc bệnh thường sẽ bị rụng quả làm giảm năng suất, quả bơ thường sẽ bị biến dạng và trở nên xấu xí làm giảm giá thành cũng như chất lượng của quả bơ trong mắt người tiêu dùng.

2. Triệu chứng bệnh ghẻ vỏ quả trên cây bơ

Triệu chứng gây hại trên quả: Trên vỏ quả xuất hiện những vết bệnh hình bầu dục có màu nâu hoặc nâu tím, hơi gồ ra ngoài phía vỏ quả. Đối với những quả già, vết bệnh sẽ xuất hiện xung quanh quả và có khả năng liên kết với nhau khiến quả bị thâm đen. Khi quả bị xâm nhiễm nặng, trung tâm quả sẽ bị nứt và tạo thành mạng, toàn vỏ bị sần sùi. Chất lượng vỏ quả không bị ảnh hưởng quá nhiều nhưng giá trị thẩm mỹ bị mất đi.

bệnh ghẻ vỏ quả trên cây bơ - Nông Nghiệp Hoàng Minh

Triệu chứng gây hại trên lá: Bệnh thường xuất hiện trên những phần tán cao của cây, lúc đầu chỉ là những tổn thương nhỏ có màu đỏ, sau đó lan dần ra bề mặt của cả hai mặt lá. Bề mặt lá phía trên dễ bị xâm nhiễm hơn và xuất hiện hoại tử. Lá bị biến dạng, teo nhỏ và sau đó là rụng dần, bệnh có thể lây lan ra cuống lá và cành cây.

bệnh ghẻ vỏ quả trên cây bơ - Nông Nghiệp Hoàng Minh

3. Biện pháp phòng trị ghẻ vỏ quả trên cây bơ

– Vườn trồng bơ cần phải thông thoáng bằng cách cắt tỉa, đào rãnh thoát nước để tránh trường hợp vườn có độ ẩm cao, ứ đọng nước tạo môi trường cho nấm bệnh phát triển.

– Lựa chọn những giống bơ có sức đề kháng đối với các loại bệnh gây hại đồng thời có khả năng sinh trưởng, phát triển mạnh.

– Thường xuyên quan sát và thăm vườn bơ để phát hiện, ngăn chặn và loại bỏ kịp thời tránh để bệnh ghẻ vỏ quả bơ có điều kiện phát sinh trên diện rộng.

– Loại bỏ các loại sâu gây hại trực tiếp lên vỏ quả qua đường chích hút như bọ trĩ bằng các biện pháp sinh học tránh để bọ trĩ phá hoại làm hỏng vỏ quả và trứng bọ trĩ kí sinh ở trái non tạo điều kiện cho bệnh phát triển. Bà con nông dân có thể ủ mùn xung quanh gốc cây bơ để bọ trĩ không thể bò lên thân cây gây hại.

– Trong trường hợp cây mắc bệnh nặng, Hoàng Minh khuyến nghị bà con sử dụng  luân phiên dùng ngay Sparta, Libero, Agofast kết hợp Xích Thố Mã để trị nấm gây hại hiệu quả.

Đặc trị đối với bọ trĩ, Alexander Đại đế 777 sẽ có tác động tiếp xúc, vị độc, thích hợp cho việc dập dịch khi bọ trĩ ở mật độ cao.

Nếu bà con có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn cụ thể về vườn sầu riêng của mình, xin vui lòng liên hệ Nông Nghiệp Hoàng Minh qua:

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.comnongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.comnongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.