HIỆN TƯỢNG VÀNG LÁ THỐI RỄ TRÊN SẦU RIÊNG

Hiện tượng vàng lá thối rễ trên Sầu riêng là một vấn đề làm bà con nông dân đau đầu trong cả một mùa vụ chăm sóc hầu như ở tất cả giai đoạn của cây.

1. Tác nhân gây vàng lá thối rễ trên Sầu riêng

Vàng lá thối rễ trên Sầu riêng do nấm Fusarium sp., Phytopthora sp., hoặc Pythium sp. gây ra. Nấm xâm nhập và phát triển thông qua các vết thưởng hở do tuyến trùng hoặc rệp sáp gây ra

2. Điều kiện vườn dễ gặp hiện tượng vàng lá thối rễ trên Sầu riêng

  • Vườn cây thiếu nước, độ ẩm thấp
  • Rễ cây bị yếu, thối rễ, tạo vết thương cho nấm xâm hại
  • Lạm dụng phân bón hóa học khiến cây bị nứt rễ, nứt gốc
  • Cây sầu riêng non từ 1 năm tuổi trở xuống là đối tượng dễ bị tấn công

3. Đặc điểm gây hại của hiện tượng vàng lá thối rễ trên Sầu

Khi bệnh mới xuất hiện. Bộ lá trên cây hơi ngả vàng, lá có biểu hiện rủ xuống, bệnh phát triển mạnh làm cây toàn bộ lá biến vàng và rụng. Nếu cây đang mang quả chất lượng quả bị kém và rụng sớm. Bệnh nặng có thể làm chết cả cây, nhánh cây chết khô, rụng toàn bộ lá.

Bộ rễ bị thối lan dần từ rễ nhỏ vào trong rễ lớn. Rễ bị thối có màu nâu, vỏ rễ tuột ra khỏi phần gỗ bên trong có sọc nâu lan dần vào rễ cái. Khi bệnh nặng, tất cả rễ đều bị thối đen và chết cây.

4. Biện pháp phòng và trị khi có hiện tượng vàng lá thối rễ trên Sầu riêng

  • Kiểm soát lại hệ thống rễ, quản lý tốt các đối tượng có ảnh hưởng đến hoạt động của rễ bằng cách bón phân hữu cơ có bổ sung vi sinh vật có ích và các dòng nấm đối kháng như Trichoderma
  • Dùng kéo cắt bỏ tất cả các chồi đọt không còn lá, tỉa gọn các cành không cần thiết. Điểm lưu ý khi cắt tỉa cành cần cắt sâu vào bên trong đến nơi có chồi ngọn mới đang phát triển để tập trung dinh dưỡng tạo thân, cành mới cho cây.
  • Khi cây sầu riêng phát triển chồi mới thì tiến hành chăm sóc lại bình thường theo quy trình canh tác.
  • Sử dụng thuốc có hoạt chất Copper Citrate, Tebuconazole, Dimethomorph để phòng trị hiện tượng vàng lá thối rễ trên Sầu riêng. Hoàng Minh khuyến nghị sử dụng luân phiên các sản phẩm: Sparta, Libero, Titan Cup để trị bệnh tối ưu.

Lưu ý: Để thuốc phát huy hết hiệu lực cần kết hợp với Xích Thố Mã Cách dùng: Đào từ gốc ra khoảng 30 cm và lộ phần cổ rễ sầu riêng. Đổ thuốc với tần suất 5 ngày/lần. Sau khi phục hồi được bộ rễ sầu riêng tiến hành bổ sung sản phẩm Trichoderma- Tot giúp hệ đất tơi xốp thoáng khí, ức chế các nấm hại rễ trong đất (Pythium, fusarium, phytophthora), tăng cường tính kháng cho hệ rễ.

Nếu bà con có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn cụ thể về vườn sầu riêng của mình, xin vui lòng liên hệ Nông Nghiệp Hoàng Minh qua:

Về Nông Nghiệp Hoàng Minh

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.comnongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.comnongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.