HƯỚNG DẪN LÀM BÔNG SẦU RIÊNG TRÁI MÙA

Hướng dẫn làm bông sầu riêng

Xử lý làm bông sầu riêng trái mùa là một trong những hoạt động mà bà con thực hiện để tăng năng suất trên những cây khỏe. Cùng Hoàng Minh tìm hiểu quy trình cụ thể qua bài viết này.

1- Xác định cây đủ điều kiện ra hoa – Làm bông Sầu riêng trái mùa

– Cây khỏe; đủ tuổi từ 3,5 năm nếu chăm sóc tốt

– Bộ lá khỏe. (Nếu bộ lá hơi yếu sẽ ra hoa dễ hơn; nhưng cần dưỡng cơi lá lúc mắt cua thật kỹ), PH đất trung tính

– Nền hữu cơ tốt, đất thoáng khí

2- Tiến hành tạo mầm cho cây sầu riêng – Làm bông Sầu riêng trái mùa

– Khi cơi lá sầu riêng đã mở hoàn toàn, lá có màu non đọt chuối (hay lá bánh tẻ) thì tiến hành dằn gốc bằng Lân

– Bón Lân và Kali theo tỷ lệ 2:1. Lượng bón tùy thuộc vào tuổi cây. Đối với cây 4 năm dùng 2-3kg lân. Lân Văn Điển, Lâm Thao tùy ý. Kali nên dùng Kali trắng.

– Tưới nhẹ để cây hấp thu, sau khoảng 10-15 ngày thì tiến hành cắt nước (dọn sạch dưới gốc để thúc đẩy sự khô hạn tạo thuận lợi cây phân hóa mầm hoa)

– Tiến hành phun tạo mầm cho cây sầu riêng khi quan sát thấy bộ lá có màu xanh đậm phun 10-55-10 hoặc MKP hoặc luân phiên. Phun ướt đẫm lá, phun kĩ dạ cành.

MKP: áp dụng cho cây quá sung, hoặc đất ẩm ướt khó khô hạn; phun liều lượng 2kg/ 200 lít. Phun 2 lần cách nhau 7 ngày.

10-55-10 phun theo liều lượng: 500-1kg/ 200 lít nước. Phun 2 lần tương tự

Lưu ý: Đối với các tỉnh miền Tây thường sử dụng Paclobutrazol trong quá trình làm bông trái vụ. Hoàng Minh hướng dẫn nhà vườn làm bông như sau

– Sau khi bón lân và tạo mầm cho cây sầu riêng lần đầu như phần trên đã chia sẻ nhà vườn tiến hành đậy mủ và xử lý Paclobutrazol:

+  Sau phun tạo mầm lần 1 cây có dấu hiệu nhú mắt cua tiến hành đậy mủ kín gốc sầu riêng. Nhà vườn lưu ý nên nhấp nhẹ nước trước khi đậy vì nếu cây khô gốc và thiếu nước thì sẽ không hấp thụ được Paclobutraz

Lưu ý: Sau khi phun Paclobutrazol thì cắt nước, rút nước trong mương ra, tạo điều kiện khô hạn cho cây. Chỉ phun 1 lần trong 1 mùa và chỉ áp dụng đối với cây sầu riêng khỏe mạnh. Nếu phun quá nhiều lần và quá liều thì cây có hiện tượng ngộ độc và dễ chết.

– Tiến hành tạo mầm lần 2 sau khi xử lý Paclobutrazol được 10- 12 ngày. Liều lượng và nông độ tương tự như tạo mầm lần 1.

Khi mắt cua đã sáng rõ (ban đêm soi đèn pin thấy phản quang thì khi đó mắt cua đã chuẩn hoa) khoảng 70 -80 % nhà vườn dở mủ và vào nước cho cây (tưới khoảng 20-30% lượng nước bình thường, sau đó tăng dần lên).

3- Giai đoạn mắt cua sầu riêng – Làm bông Sầu riêng trái mùa 

– Cẩn thận hơn khi sầu riêng nhú mắt cua, việc xử lý cây ra mắt cua là thành công của bước đầu làm bông sầu riêng.

– Giai đoạn mắt cua mới nhú chưa tưới nước cho cây. Nếu vào nước lúc này, mắt cua sẽ hình thành bông phướn hoặc ra lá.

 

– Khi quan sát mắt cua sáng rõ (ban đêm soi đèn pin thấy phản quang thì khi đó mắt cua đã chuẩn hoa)

Lưu ý nếu mắt cua mới nhú mà thời tiết có mưa ẩm hoặc khí hậu lạnh rét thì tiến hành xử lý theo hai trường hợp.

Trường hợp 1: Trời mưa kết hợp ẩm độ không khí cao

– Để tránh mắt cua bị thui đen, cây ra lá hay bông phướn. Tiến hành phun Chuyển Mầm Hoàng Minh (nồng độ 500ml/ 400 lít nước) kèm KNO3 (nồng độ 1-2kg/100 lít). Phun kĩ lên khu vực dạ cành và tuyệt đối không phun lên lá sẽ gây cháy lá và ức chế cây ra đọt non.

Chuyển Mầm sản phẩm duy nhất trên thị trường có công năng chuyển mầm lá sang mầm hoa, độc quyền bởi Hoàng Minh.

Trường hợp 2: Thời tiết lạnh, nhiệt độ thấp.

– Khi gặp thời tiết lạnh lúc này mắt cua sẽ nằm im hoặc thui đen. Sử dụng KNO3 1% kèm với Ra Hoa Hoàng Minh phun kĩ lên dạ cành, không phun lên lá.

– Khi mắt cua sáng rõ tầm 3cm tiến hành tưới nước đều tránh ngắt quảng gây sốc nước cây rụng bông. Lượng nước nên 100 -150 lít / cây; thời gian tưới 10-15 phút với tần suất tưới 2-3 ngày/lần.

– Trong giai đoạn này mình cần có thêm 1 cơi đọt nữa bổ sung cho giai đoạn nuôi trái. Thời điểm này tiến hành đồng thời 2 việc: kéo bông và thúc đọt. Để làm tốt nhiệm vụ kép này sử dụng Ra Hoa Hoàng Minh phun kĩ lên bông và lên tán lá. Bông sẽ mập hơn, chuỗi hoa khỏe sự thụ phấn được đầy đủ, trái đậu tròn. Bộ lá sẽ dày xanh và bóng, tối ưu cho tích trữ năng lượng nuôi trái con.

+ Kéo Bông: Sử dụng Ra Hoa Hoàng Minh kết hợp với CanxiBo Gel Sữa Vàng

+ Thúc đọt: Chọn phân có hàm lượng đạm cao như 16-16-8 hoặc 20-10-10 kết hợp humic và hữu cơ để kích thích cây ra đọt và phát triển lá non. Nhà vườn sử dụng Ra Hoa Hoàng Minh phun lên bộ tán, sản phẩm ngoài dưỡng bông còn có chức năng thúc đọt, giúp lá xanh dày.

Bộ lá giai đoạn này cực kỳ quan trọng, là nguồn nuôi trái sầu riêng sau này. Không được sử dụng các chất ức chế như MKP. Paclo, ethephon.

Tùy vào điều kiện trên từng cây, từng vườn, từng vùng cũng như thời tiết mà kết quả xử lý sầu riêng ra hoa trái vụ có đạt kết quả như mong muốn hay không. Nếu bà con có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn cụ thể về vườn của mình, xin vui lòng liên hệ Nông Nghiệp Hoàng Minh qua:

Về Nông Nghiệp Hoàng Minh

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.