BỆNH SƯƠNG MAI và GIẢ SƯƠNG MAI GÂY HẠI CÂY TRỒNG

Bệnh sương mai và bệnh giả sương mai là một trong những căn bệnh phổ biến trên nhiều cây hoa màu, ăn trái. Mời bà con cùng Hoàng Minh tìm hiểu biểu hiện bệnh trên một số cây trồng chủ yếu là bầu bí, dưa và cà chua.

Tác nhân gây nên bệnh sương mai

Bệnh sương mai do nấm Pseudoperonospora cubensis gây ra. Bệnh phát sinh gây hại trên tất cả các bộ phận của cây, nhưng phổ biến nhất là trên lá. Vết bệnh ban đầu là những chấm nhỏ, không màu hoặc màu xanh nhạt sau đó chuyển sang màu xanh vàng đến nâu nhạt, hình tròn đa giác hoặc hình bất định. Khi bệnh nặng sẽ làm cho cây phát triển yếu, toàn lá khô héo và chết. Trên từng loại cây trồng biểu hiện của bệnh sương mai tương đối khác nhau.

Tác nhân gây nên bệnh giả sương mai

Tác nhân gây bệnh sương mai là nấm Phytopthora sp.

Bầu bí mắc bệnh giả sương mai

Bệnh sương mai gây hại trên cây bầu bí chủ yếu ở lá. Dấu hiệu nhận biết là lá xuất hiện những đốm bệnh màu xanh nhạt trên mặt lá. Một thời gian ngăn sau đó đốm từ màu xanh chuyển sang màu vàng, rồi nâu nhạt đồng thời thường bị giới hạn giữa các gân phụ của lá. Đốm bệnh do đó thường có hình dạng góc cạnh.

Ở mặt lá phía dưới nơi có vết bệnh xuất hiện lớp bào tử thường có màu trắng vào những buổi sáng sớm ẩm ướt. Những đốm bệnh khiến cho lá chuyển sang màu vàng rồi chúng liên kết lại tạo thành các vùng cháy màu nâu nhạt và mô bệnh khiến cho lá dễ bị rách.

Những cây nhiễm bệnh sương mai nặng có thể chết nhanh chóng. Mặc dù quả ít bị tấn công hơn lá nhưng cây nhiễm bệnh khiến cho quả nhỏ và nhạt.

Dưa hấu mắc bệnh giả sương mai

Bệnh sương mai gây hại trên tất cả bộ phận của cây, trong đó lá là bộ phận bị gây hại điển hình nhất. Mặt dưới lá sẽ xuất hiện vết bệnh rõ rệt nhất. Ban đầu những vết bệnh này sẽ có màu xanh tái hình đa giác, bị giới hạn của gân lá. Về sau các vết bệnh thâm dần rồi bị hoại. Những vết bệnh sẽ xuất hiện lớp mốc trắng khi có độ ẩm cao.

Triệu chứng bệnh quan sát rõ nhất ở trên lá: bề mặt trên của lá xuất hiện các đốm nhỏ hình đa giác màu vàng dọc theo gân lá, sau đó lan rộng ra và chuyển nâu hoặc xám đen; ở mặt sau lá ngay dưới các đốm bệnh đó xuất hiện lớp nấm mốc màu xám trắng, nhìn như sương đọng. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, các vết bệnh sẽ liên kết lại làm cho lá bị khô cong, cháy từng mảng và rụng xuống; cây dưa hấu phát triển kém cho quả nhỏ, vị nhạt, làm giảm giá trị nông sản.

Cà chua mắc bệnh sương mai

Bệnh sương mai cà chua do nấm Phytophthora infestans gây ra. Bệnh sương mai gây bệnh cho cây cà chua ở hầu hết các bộ phận của cây như: thân, cành, lá, hoa và quả.

Trên lá cà chua

Khi mới xuất hiện bệnh gây ra các vết hình tròn hoặc bán nguyệt với màu xanh tối sau đó lan thành các hình bất định. Vị trí bị nhiễm bệnh sẽ chuyển sang màu nâu đen. Một thời gian sau các vết bệnh liên kết lại khiến cho lá bị khô và chết, phần mặt dưới lá sẽ xuất hiện lớp nấm màu trắng.

Trên thân, cành

Trên thân và cành ban đầu các vết bệnh có hình bầu dục nhỏ. Bệnh sẽ lan động, bao quanh rồi kéo dài dọc theo thân cành khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi. Vị trí bị bệnh sẽ hơi lõm xuống và úng nước. Khi trời ẩm ướt, thân cây bị bệnh giòn, tóp nhỏ và gãy gục. Khi trời khô ráo, vết bệnh không phát triển thêm, màu nâu xám, cây có thể tiếp tục sinh trưởng.

Bệnh sương mai trên hoa

Bệnh sương mai trên hoa thường gây hại trên đài hoa. Từ đài hoa bệnh lan dần ra cánh hoa và nhị hoa. Cả chùm hoa sẽ bị rụng nếu cuống hoa bị bệnh.

Trên quả

Bệnh sương mai gây hại trên quả lúc mới xuất hiện chỉ là một điểm nhỏ trên vỏ hoặc núm quả có màu nâu nhạt. Về sau màu nâu nhạt này chuyển sang màu nâu đen rồi nhanh chóng lan ra khắp bề mặt quả. Khi cây bị bệnh thịt quả trở nên khô cứng, không ngọt, còn vỏ thì lồi lõm, xù xì. Trên các vết bệnh sẽ xuất hiện những lớp nấm màu trắng xốp nếu độ ẩm trong không khí cao. Một thời gian sau quả sẽ bị thối đen, nhũn.

Bệnh sương mai có thể xuất hiện và gây hại trong toàn bộ quá trình cây cà chua sinh sường. Tuy nhiên thời điểm từ khi cây giao tán trở đi bệnh phát triển mạnh hơn. Nguyên nhân là do thời điểm này ruộng cây cà chua bị bít bùng, độ ẩm của ruộng lúc này cũng rất cao, tạo điều kiện cho bệnh bùng phát mạnh

Phòng trị bệnh sương mai và giả sương mai trên cây trồng cùng Nông Nghiệp Hoàng Minh

Đối với bệnh sương mai hại cây trồng, bà con nên quản lý tốt các công đoạn sau:

  • Xử lý vôi trước khi trồng, thu dọn tàn dư thực vật, làm sạch cỏ dại
  • Nếu vườn tưới phun mưa không nên tưới khi chìu tối vì nước dính lá cộng thêm điều kiện buổi tối sẽ thích hợp cho nấm Phytopthora xâm nhập vào lá cây
  • Sử dụng những loại giông sạch bệnh để trồng
  • Khi chuẩn bị đất phải vun xới luống đất cao và đảm bảo thoát nước nhanh khi trời mưa
  • Không trồng cây với mật độ dày, phân đạm không nên bón nhiều
  • Những lá già, lá vàng úa, sâu bệnh ngắt bỏ rồi tiêu hủy xa khu vực trồng.

Hoàng Minh khuyến nghị sử dụng Libero hoặc Agofast + Xích Thố Mã để trị bệnh Sương mai. Nếu bệnh nặng kết hợp cả hai Libero+ Agofast và dầu khoáng Xích Thố Mã.

Có thể là hình ảnh về văn bản

Còn đối với trị bệnh Giả sương mai bà con có thể dùng Cythala và Xích Thố Mã để quản lý bệnh hại.

Nông Nghiệp Hoàng Minh mong rằng với thông tin trên sẽ giúp bà con nhận biết và phòng trị bệnh hiệu quả. Ngoài ra, bà con có bất kỳ thắc mắc nào về kỹ thuật cũng như cách xử lý sâu bệnh, hãy liên hệ với Hoàng Minh theo thông tin dưới đây:

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.comnongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.comnongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.