BỌ VÒI VOI HẠI ĐIỀU

Bọ vòi voi hại điều (hay còn được gọi là sâu đục ngọn) được xem là một loài sâu đục chồi nguy hiểm nhất trên cây điều. Mời bà con cùng Hoàng Minh tìm hiểu về loài sâu hại này để bào vệ vườn điều nhé!

Đặc điểm của bọ vòi voi hại điều

Đặc điểm nhận dạng: Bọ vòi voi hại có màu nâu, dài từ 7-10 mm. Ở phần cánh của bọ vòi voi có vệt nâu đất. Bọ có vòi dài từ 1 đến 1,5 mm ở phần đầu và miệng ở cuối vòi. Trứng bọ phấn đục chồi có dạng bầu dục, màu trắng sữa. Sâu non không có đầu và bụng phát triển, thường có màu vàng kem. Khi phát triển thành nhộng trần, chúng có màu vàng kem.

bọ vòi voi hại điều

 

bọ vòi voi đang đẻ trứng

Tập tính gây hại của Bọ vòi voi hại điều

Loại côn trùng này thường dùng vòi miệng đục lỗ vào mô chồi non. Khi đã đục thành công bọ trưởng thành sẽ đẻ trứng vào ngọn chồi. Thường thì chúng sẽ đẻ khoảng 2 trứng vào từ 8 đến 10 lỗ đã đục. Ấu trùng khi sinh sôi sẽ tiếp đục xuống dưới và ăn lõi chồi non. Dẫn đến việc lá non trên chồi bị héo và rụng đi. Từ đó, chồi sẽ bị teo lại và không thể phát triển được nữa. Bản thân cây điều cũng từ đó mà sinh trưởng kém. Trong giai đoạn chồi chuẩn bị ra hoa nếu gặp phải bọ vòi voi hại điều thì sẽ bị giảm năng suất đáng kể.

chồi non bị bọ vòi voi đục

https://hatdieu.info/wp-content/uploads/2021/11/benh-hai-tren-cay-dieu-18.jpg

ấu trùng bọ vòi voi hại điều

Biện pháp phòng ngừa Bọ vòi voi

  • Cách trị bệnh: Cắt bỏ phần chồi non bị bọ gây hại. Lưu ý phun thuốc ngay khi bọ vòi voi hại điều đến đẻ trứng, thay vì đợi đến khi ấu trùng phát triển. Vì ấu trùng sống trong lõi chồi nên thường cho hiệu quả thấp.
  • Thiên địch của bọ vòi voi bao gồm kiến vàng và ong ký sinh.
  • Loại thuốc bảo vệ thực vật được Hoàng Minh khuyến khích sử dụng đó là Super Kill là thuốc trừ sâu gốc lân có tác động tiếp xúc, vị độc và thấm sâu. Sản phẩm có phổ tác dụng rộng, diệt trừ mạnh và hiệu lực kéo dài.

SUPER KILL TRỊ BỌ VÒI VOI

Ngoài ra, bà con có bất kì thắc mắc nào về kỹ thuật cũng như cách xử lý sâu bệnh trên các loại cây , hãy liên hệ với Hoàng Minh theo thông tin dưới đây:

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.