SẦU RIÊNG MÉO TRÁI: NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?

Sầu riêng méo trái, không tròn đều và đầy hộc là một trong những nỗi lo lớn của nhà vườn trồng sầu riêng bên cạnh nỗi lo năng suất vụ mùa. Bởi nó quyết định đến giá thành sản phẩm khi thu hoạch. Bài viết hôm nay Hoàng Minh xin chia sẻ một số nguyên nhân làm trái sầu riêng bị méo ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trái sầu riêng phát triển không tròn đều, đẹp mã: Thụ phấn không đầy đủ, quá trình nuôi quả cây đi đọt, để nhiều quả trên chùm,…

Thụ phấn không đều làm sầu riêng méo trái 

Trái sầu riêng bị méo mó, biến dạng, không đều hộc là do quá trình thụ phấn diễn ra không hoàn chỉnh và nó biểu hiện luôn từ giai đoạn đầu khi trái bằng trứng cút.

Để sự thụ phấn đầy đủ cần 3 điều kiện sau

  • Hạt phấn khỏe, giàu sức sống
  • Vòi nhụy cương lâu. Bởi sầu riêng nở hoa khi bao phấn tung hạt phấn thì bậu nhụy đã tàn lụi, nên sự tự thụ phấn rất kém.
  • Màu sắc hoa thực sự hấp dẫn côn trùng như ong mật thụ phấn giúp.

Sản phẩm Ra Hoa Hoàng Minh làm tốt nhiệm vụ giúp bông thụ phấn hoàn chỉnh đậu trái tròn đều. Sản phẩm giúp chuỗi bông khỏe, tăng sức sống hạt phấn, cuống bông mập khỏe, phát hoa sáng thu hút côn trùng đến thụ phấn.

 

Quá trình nuôi trái cây đi đọt làm cho sầu riêng méo trái

Trong giai đoạn đầu nuôi trái cây đi đọt là một tín hiệu báo động cho năng suất và chất lượng trái sầu riêng.

Giai đoạn từ 4-8 tuần sau đậu trái, lúc này quan sát thấy trái tròn đều là kết quả của quá trình thụ phấn hoàn chỉnh. Tuy nhiên nếu cây bắt đầu đi đọt giai đoạn này sẽ làm cho trái phát triển kém, méo trái hay còn gọi là giật hộc.

 

Nguyên nhân của hiện tượng giật hộc sầu riêng do khi đi đọt cây sẽ ưu tiên lượng lớn dinh dưỡng tập trung nuôi cơi đọt mới, phần còn lại không đủ để trái phát triển, làm trái chậm lớn, dị hình, méo mó.

Để tránh hiện tượng cây đi đọt giai đọạn nuôi trái bạn cần có một cơi đọt hoàn chỉnh, (cơi đọt bắt dầu từ khi cây ra mắt cua đến xả nhị hoàn toàn). Để hoàn thành tốt điều này nhà vườn nên tiến hành bón gốc phân có hàm lượng đạm cao như 16-16-8 hoặc 20-10-10. Tuy nhiên để đỉnh sinh trưởng phát triển tốt hơn, rễ tơ khỏe hút dinh dưỡng thì cần phải có Canxi, nhà vườn có thể phun qua lá Canxibo Gel Sữa Vàng cung cấp nguyên tố Canxi và Boron hàm lượng cao cho cây.

 

Tuy nhiên không phải nhà vườn nào cũng làm tốt nhiệm vụ trên mà hầu hết đều gặp tình trạng cây đang nuôi trái khi gặp tín hiệu nước và đạm bắt đầu đi đọt. Hoàng Minh hướng dẫn nhà vườn giải pháp giúp cơi đọt già nhanh.

+ Khi sầu riêng lú đọt hé mũi giáo hoặc đuôi tôm. Tiến hành phun bổ sung qua lá Kẽm và Mangan. Điều này kích thích hocmon auxin giúp các tế bào nở to nhanh hơn, các khớp tách ra một bộ lá hoàn chỉnh ra đời.

+ Để lá già nhanh hơn, dày bóng hơn. Kết hợp phun Magie với Chuyển Mầm Hoàng Minh. Áp dụng khi cặp lá chân đã mở (cơi 4 lá) hoặc 2 cặp lá mở (cơi 6 lá trở lên)

Hoàng Minh không khuyến cáo hãm, chặn đọt. Tuy nhiên bạn muốn ức chế cây không ra đọt non tiến hành phun Chuyển Mầm Hoàng Minh với liều cao. 1 Chai dung tích 500ml pha cho 200 – 300 lít nước. Đều này ức chế cây không lú đọt hoặc hé mũi giáo sẽ nằm im không phát triển.

Cạnh tranh dinh dưỡng trên chùm cũng là nguyên nhân làm cho sầu riêng méo trái 

Một nguyên nhân nữa dẫn đến hiện tượng méo trái là hiện tượng cạnh tranh dinh dưỡng trên cùng một chùm quả.

Nhiều nhà vườn vì tâm lý sợ quả bị rụng nhiều giảm năng suất mà không tiến hành tỉa quả hoặc tỉa ít trái để lại nhiều quả trên một chùm. Tuy nhiên nhà vườn chỉ nên để từ 1-2 trái/chùm và để trái ở những cành thích hợp không nên để trái ở những cành có kích thước nhỏ, khả năng nuôi trái kém và có thể làm chết cành. Việc dinh dưỡng không đủ nuôi quả sẽ gây hiện tượng méo trái, xấu quả.

Hoàng Minh khuyến nghị nhà vườn trong giai đoạn nuôi trái ngoài việc tiến hành tỉa trái con cũng nên bổ sung các nguyên tố đa, trung và vi lượng đặc biệt nguồn acid fulvic giúp thúc trái lớn nhanh, đều tránh hiện tượng méo trái.

Để làm tốt nhiệm vụ trên nhà vườn phun bổ sung cho trái cặp đôi An Tâm (Lớn Trái Hoàng Minh và Canxibo Gel Sữa Vàng) ngoài cung cấp dinh dưỡng, cặp đôi còn làm tốt nhiệm vụ chống rụng bằng cách bổ sung nguyên tố Ca và Boron hàm lượng cao cho trái, chặn đứng hình thành tầng rời, giảm rụng trái con.

 

Giai đoạn sầu riêng đậu trái được 80 ngày bổ sung phun cặp đôi Thịnh Vượng (Lớn Trái Hoàng Minh và Kalibo Hoàng Minh). Giai đoạn 100 ngày nên thay thế Kalibo Hoàng Minh bằng K76. Những sản phẩm này chứ nguồn kháng sinh chitosan giúp ngăn ngừa thối trái do nấm Phytophthora. Ngoài ra chứa nhiều dinh dưỡng và các vitamin giúp trái lớn căng 3 chiều đầy hoc, dẻo cơm và không bị sượng cháy múi.

ĐỀ NGHỊ GHI RÕ NGUỒN KHI SAO CHÉP THÔNG TIN

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.