BỆNH NỨT THÂN XÌ MỦ TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

Xử lý bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng cùng Hoàng Minh.

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng là bệnh hại thường gặp ở những vườn sầu riêng giai đoạn kinh doanh. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng, ra hoa đậu quả của cây. Cùng Hoàng Minh tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng cũng như giải pháp điều trị và phòng ngừa bệnh hại này nhé.

1. Nguyên nhân gây bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng.

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng do nấm Phytophthora sp gây ra. Nấm Phytophthora tồn tại sẵn trong đất, khi gặp điều kiện thuận lợi như nhiệt độ thấp, độ ẩm cao, mưa gió liên tục, mật độ cây trồng trong vườn quá dày, không thường xuyên tỉa cành tạo tán, vườn rậm rạp, thiếu ánh sáng, chúng sẽ tấn công cây trồng một cách mạnh mẽ.

Nấm bệnh cũng phát triển mạnh ở những vườn đất xấu, thiếu hữu cơ, bị nén chặt, kém thoáng khí, pH thấp. Vườn trồng chăm sóc kém, bổ sung dinh dưỡng không cân đối, cây thiếu các chất quan trọng khiến vỏ cây bị nứt cũng tạo điều kiện có nấm hại tấn công.

Bệnh nứt thân xì mủ trên sầu riêng do đâu gây nên
Bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng do đâu gây nên.

Ngoài ra, những vườn sầu riêng trồng thấp hơn so với vườn khác, nước mưa chảy tràn từ vườn trên xuống, tích tụ mầm bệnh vào đất nên khi bị ngập trong nước, sầu riêng sẽ rất dễ nhiễm bệnh.

Ở một số vườn cây mới trồng cũng gặp tình trạng nứt thân xì mủ vì nấm Phytopthora đã tồn tại sẵn trong nền đất cũ, bà con khi trồng mới đã không cải tạo lại nền đất, không xử lý nấm bệnh thật kĩ trong đất trước khi trồng nên cây rất dễ mắc.

Những vườn sầu riêng đã già cỗi, khai thác nhiều năm nên sức đề kháng kém cũng rất dễ mắc bệnh.

Do bà con không kiểm tra vườn thường xuyên nên không phát hiện bệnh kịp thời sẽ khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

2. Biểu hiện của bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng.

Bệnh có thể biểu hiện ở khắp các bộ phận của cây, điển hình như:

 • Ở rễ: rễ non bị thối có màu nâu đen, rễ chết dần làm cây phát triển chậm, sau đó nấm lây lan dần đến phần thân cây phía trên làm chảy nhựa, cây không phát triển.
 • Ở thân, cành: thân cây chảy nhựa trên bề mặt vỏ thân, vết bệnh ướt và nhựa có màu nâu. Vỏ thân bên dưới bị chuyển sang màu hồng nhạt, có bớt tím, viền gợn sóng, bệnh lan dần vào bó mạch phía trong. Khi cạo lớp vỏ bị bệnh ra lấy phần gỗ có màu nâu sẫm dọc theo thân, cành. Cây bị bệnh nặng không phát triển.
 • Ở lá: đầu tiên là những đốm đen nâu nhỏ trên mặt lá và lan rất nhanh, lá chuyển màu vàng rồi sau vài ngày lá chuyển thành màu nâu, lá bị nhũn rồi khô dần và rụng theo từng cành hay một phía của cây.
 • Ở trái: vết bệnh khởi đầu là một vài chấm nhỏ màu nâu đen thường xuất hiện ở vị trí dọc theo chiều từ cuống quả trở xuống xung quanh quả, sau đó phát triển thành hình tròn hay loang lổ và có màu nâu trên vỏ quả. Khi quả già vết bệnh nứt ra và phần thịt quả bên trong bị thối, có rất nhiều sợi nấm màu trắng trên vết bệnh và làm quả sầu riêng rụng trước khi chín.
Biểu hiện của bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng
Biểu hiện của bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng.

3. Các biện pháp xử lý bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng.

3.1. Biện pháp trị bệnh.

Hoàng Minh khuyến nghị bà con quản lý bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng với bộ sản phẩm: Sparta + Xích Thố Mã + Libero 80WP với liều lượng Sparta 240ml cho 200 lít, Agofast 500gr cho 200 lít và Libero 100gr cho 40 lít. Tùy vào tình trạng bệnh mà bà con áp dụng các phương pháp phù hợp như sau:

 • Quét thuốc: với cách xử lý này, bà con dùng dao cạo phần vết thương đến khi vừa chạm vào phần thân phía trong, sau đó dùng thuốc quét lên phần đã cạo.
 • Phun thuốc toàn cây với bộ đôi Sparta và Libero, sử dụng kèm dầu khoáng sinh học Xích Thố Mã để tăng hiệu quả.
 • Với trường hợp bệnh xuất hiện ở vùng cổ rễ, bà con có thể đào quanh gốc để lộ ra phần cổ rễ rồi tưới dung dịch thuốc vào phần bị bệnh.

Để hiệu quả hơn, nếu phát hiện cây bị sâu đục thân hay mọt đục cành, bà con nên sử dụng Super Kill để xử lý triệt để tránh lây lan.

Xử lý bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng cùng Hoàng Minh.
Xử lý bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng cùng Hoàng Minh.

3.2. Biện pháp phòng bệnh.

Hoàng Minh khuyến khích bà con phòng bệnh hơn chữa bệnh. Bởi sự phát triển của nấm không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển và năng suất của một cây mà có thể sẽ lây lan đến cả vườn và những cây trồng khác.

 • Đảm bảo thoát nước tốt vào mùa mưa, không để nước ứ đọng lâu ngày trong gốc. Tưới bằng nguồn nước sạch.
 • Trồng cây với mật độ thích hợp tùy giống, để có ánh nắng, giảm áp lực phát sinh bệnh.
 • Không đào hố để trồng, mà nên trồng trên luống, làm luống theo hướng Đông Tây để mỗi cây có thể nhận được ánh nắng tối đa.
 • Thường xuyên thăm vườn, vệ sinh vườn thu gom tàn dư cây bị bệnh đem tiêu hủy; cắt tỉa các cành nhánh gần mặt đất, vệ sinh làm cỏ vùng gốc thông thoáng.
 • Phủ gốc bằng rơm khô hay cỏ khô, không phủ gốc bằng xơ dừa để giữ ẩm cho cây.
 • Thăm khám vườn thường xuyên, nhằm phát hiện bệnh sớm để có hướng xử lý kịp thời.

Hy vọng với bài viết trên đây, bà con đã biết xử lý khi sầu riêng bị nứt thân xì mủ. Nếu có thắc mắc, bà con cũng có thể liên hệ trực tiếp qua fanpage Nông Nghiệp Hoàng Minh hoặc số điện thoại: 0935 842 567.

Chúc bà con thành công với một vụ mùa bội thu!

ĐỀ NGHỊ GHI RÕ NGUỒN KHI SAO CHÉP THÔNG TIN!

ng ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.