CHĂM SÓC VƯỜN TIÊU VÀO MÙA MƯA

Cặp đôi Ra Hoa Hoàng Minh và Canxi Bo Gel Sữa Vàng là bạn đồng hành không thể thiếu của bà con.

Tây Nguyên sắp bước vào những tháng mùa mưa, cũng là mùa dễ phát sinh và lây lan sâu bệnh hại cho cây trồng. Hoàng Minh xin chia sẻ cùng bà con nông dân một số kinh nghiệm chăm sóc vườn tiêu vào mùa mưa để cây có bộ rễ khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Những lưu ý khi chăm sóc vườn tiêu vào mùa mưa.

Khi mùa mưa đến, độ ẩm cao, cây hồ tiêu sẽ dễ dàng sinh rễ mới để sinh trưởng và phát triển nhưng cũng dễ bị tổn thương nếu không được chăm sóc tốt và đúng cách. Khi bị tổn thương, bộ rễ sẽ yếu dần, không hút được nước, các chất dinh dưỡng và các loại sâu, bệnh hại thừa cơ xâm nhập để tàn phá. Bên cạnh đó, mưa gió dài ngày cũng dễ làm tiêu bị đổ ngã. Những công tác bà con cần làm như sau:

Tạo hệ thống rãnh thoát nước tốt.

Mùa mưa lượng nước trên mặt đất đọng lại nhiều, đồng thời mực nước ngầm trong đất cũng dâng lên cao, làm cho đất bí, dễ bị úng, bộ rễ cây tiêu dễ bị tổn thương, dẫn đến chết hàng loạt. Vì vậy, bà con cần đào mương, rãnh thoát nước để nước mưa dễ dàng thoát, không ứa đọng lại trên vườn tiêu. Tùy theo địa hình và thời tiết từng vùng mà tạo hệ thống mương, rãnh thoát nước thích hợp.

Tạo rãnh trong vườn để hạn chế ngập úng.
Tạo rãnh trong vườn để hạn chế ngập úng.

Bên cạnh đó, khi đất trong vườn còn ướt, nhão bùn, không nên đi lại nhiều. Bà con chỉ tiến hành chăm sóc (làm cỏ, bón phân, xịt thuốc) khi trời đã tạnh ráo và đất đủ ẩm, dễ làm tơi xốp khi xới xáo. Bà con cần phải xới nhẹ lớp đất đóng váng trên mặt sau mỗi trận mưa lớn, khi nắng ráo trở lại, để giữ độ ẩm thích hợp trong đất.

Cắt cành, tạo dáng cho cây hồ tiêu.

Mùa mưa, cây tiêu phát triển mạnh hơn. Bà con cần cột dây tiêu vào trụ để dây tiêu có chỗ bám, chú ý không cột quá chặt làm gẫy, dập dây tiêu. Bà con chú ý tỉa bớt dây lươn để tập trung nuôi dây chính là dây cho trái sau này. Các cành có sâu, bệnh cũng cần được tỉa, cắt, cắt bớt các cành mọc sát mặt đất cho thoáng gốc.

Những vườn tiêu dùng trụ sống, bà con cũng cần chú ý tỉa bớt cành lá trụ sống để vừa tạo thông thoáng cho gốc tiêu vừa đề phòng gió mưa làm gãy cành, hư hại đến cây tiêu.

Cắt tỉa cành tạo độ thông thoáng cho vườn tiêu.
Cắt tỉa cành tạo độ thông thoáng cho vườn tiêu.

Xới lớp đất mặt, bón phân.

Có thể kết hợp những lần xới xáo để bón thêm phân. Vườn hồ tiêu chưa cho trái thì bón phân để thúc cho cây sinh trưởng tốt, vườn hồ tiêu sau thu hoạch thì bón phân để cây tiếp tục cho nhiều hoa, đậu nhiều trái.

Lượng phân bón trong suốt mùa mưa tùy đất tốt, xấu, có thể bón với số lượng mỗi gốc như sau:

  • Phân chuồng đã chế biến hoai, mục: 15 –20kg
  • Phân đạm urê : 100 – 200gam
  • Phân lân: 200 – 300gam
  • Phân Kali: 60 – 100 gam

Ở những vùng đất chua cần bổ sung thêm vôi bột khoảng 100 – 200g mỗi gốc. Phân chuồng và phân lân có thể trộn đều bón vào đầu mùa mưa. Phân đạm và Kali thì bón khoảng 3, 4 lần, mỗi lần bón cách nhau 1 tháng. Lần cuối cùng nên bón vào cuối mùa mưa. Tốt nhất, bà con nên tăng thêm lượng phân chuồng, giảm lượng phân vô cơ tương ứng. Khi bón phân, bà con rải đều quanh gốc phạm vi đường kính 1m, không nên cuốc sâu quá vì có thể làm đứt rễ tiêu.

Bón phân cho tiêu vào mùa mưa là việc làm thiết yếu.

Sau những trận mưa đầu mùa làm cây bị sốc nước, rễ bị ngộp do thiếu oxy có thể dẫn đến hiện tượng cây rụng bông hàng loạt. Bà con có thể bổ sung sản phẩm Trichoderma-Tot giúp đất tơi xốp thoáng khí và ức chế các nấm hại rễ trong đất, tăng cường tính kháng. Cùng với đó, cặp đôi Ra Hoa Hoàng MinhCanxi Bo Gel Sữa Vàng giúp kéo chuỗi hoa, tăng sức sống hạt phấn, chống hiện tượng răng cưa bồ cào và rụng gié ở hồ tiêu.

Cặp đôi Ra Hoa Hoàng Minh và Canxi Bo Gel Sữa Vàng là bạn đồng hành không thể thiếu của bà con.
Cặp đôi Ra Hoa Hoàng Minh và Canxi Bo Gel Sữa Vàng là bạn đồng hành không thể thiếu của bà con.

Xử lý sâu bệnh hại trong quá trình chăm sóc vườn tiêu trong mùa mưa.

Bệnh thán thư gây hại

Bệnh do nấm Collectotrichum gloeosporioides gây hại. Cây bị bệnh lá chuyển sang màu nâu vàng lâu dần cháy khô. Nơi tiếp giáp mô bệnh và mô khỏe có viền nâu đậm, có quầng vàng bao quanh. Bệnh bắt đầu ở chóp và mép lá

Khi bệnh phát triển mạnh vết bệnh lan rộng làm khô và rụng lá. Khi tấn công lên gié và quả gây hiện tượng khô và lép quả. Có thể dẫn đến rụng gié, tháo đốt, khô cành tiêu.

Khuyến nghị sử dụng Apollo theo liều lượng 1 lít/400 lít để quản lý bệnh (nên kết hợp cùng Xích Thố Mã để tăng hiệu quả)

Sử dụng Apollo kèm Xích thố mã để điều trị bệnh thán thư trên cây tiêu.
Sử dụng Apollo kèm Xích thố mã để điều trị bệnh thán thư trên cây tiêu.

Do sâu hại rầy thánh giá và bọ xít muỗi.

Rầy thánh giá và bọ xít muỗi gây hại phổ biến trên tiêu qua hoạt động chút hút, cắn phá. Các loài này gây hại mạnh vào mùa mưa. Hoạt động chích hút diễn ra gây lá và bông bị khô, trái non rụng.

Để quản lý gây hại, Hoàng Minh khuyến nghị sử dụng sản phẩm Alexander hoặc Alphador để xử lý.

Alphador trị hút chích hiệu quả
Alphador trị hút chích hiệu quả

Nấm và tuyến trùng gây bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu.

Tác nhân gây nên bệnh chết chậm là tuyến trùng Meloidogyne incognita và nấm Fusarium solani. Ban đầu tuyến trùng tấn công vào bộ rễ gây ra những vết thương tổn trên rễ. Từ đó, tạo điều kiện cho nấm Fusarium tấn công.

Rễ tiêu bị nhiễm nấm yếu dần. Dẫn đến việc cung cấp nước và dinh dưỡng cho phần cành lá bên trên không hiệu quả. Theo thời gian sợi nấm và bào tử sẽ lan dần lên phần thân và cành. Khi đó rễ cũng bắt đầu thối và cây sẽ chết.

Hoàng Minh khuyến nghị sử dụng luân phiên Libero, Agofast, Sparta để trị bệnh tối ưu. Để tăng hiệu lực thuốc kết hợp cùng sản phẩm Xích Thố Mã. Sau khi phục hồi được bộ rễ tiến hành bổ sung thường xuyên cho cây tiêu sản phẩm Trichoderma- Tot. Sẽ giúp hệ đất tơi xốp thoáng khí, ức chế các nấm hại rễ trong đất (Pythium, fusarium, phytophthora), tăng cường tính kháng cho hệ rễ.

Bộ ba xử lý bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu.
Bộ ba xử lý bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu.

Mọi chi tiết, vui lòng liên hệ Nông Nghiệp Hoàng Minh 0935 842 567.

ĐỀ NGHỊ GHI RÕ NGUỒN KHI SAO CHÉP THÔNG TIN!

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh
Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoai: 02693.820.823    –    Fax: 02693.820.823

Website:goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email:Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.