BIỂU HIỆN THIẾU DINH DƯỠNG TRÊN TIÊU

Tiêu là cây công nghiệp lâu năm có giá trị kinh tế cao, việc trồng và chăm sóc cây tiêu cần có những yêu cầu, kỹ thuật riêng. Vì vậy, hôm nay Nông Nghiệp Hoàng Minh xin giới thiệu các biểu hiện thiếu dinh dưỡng trên tiêu để bà con nông dân cùng tham khảo và phát hiện kịp thời để bổ sung đầy đủ cho cây trồng.

Một trong những khâu quan trọng trong quá trình chăm sóc hồ tiêu là bón phân. Việc cung cấp dinh dưỡng kịp thời, đúng cách, đúng lúc và đúng liều lượng sẽ tạo điều kiện cho cây sinh trưởng, phát triển mạnh và cho năng suất cao. Ngược lại, nếu thiếu dinh dưỡng thì cây còi cọc, chậm phát triển, ra hoa ít, rụng hoa, rụng trái non nhiều, giảm khả năng chống chịu các điều kiện bất lợi dẫn đến năng suất cũng như chất lượng cây trồng bị giảm. Dưới đây là một số biểu hiện thiếu dinh dưỡng trên tiêu, bà con cần lưu ý:

Thiếu Đạm

– Cây bị thiếu đạm có biểu hiện sinh trưởng kém, ra ít cành, chồi và lá. Triệu chứng thiếu đạm sẽ xuất hiện đầu tiên ở các lá già nếu không bổ sung kịp thời các triệu chứng tương tự sẽ xuất hiện trên các lá non.

– Lá chuyển sang màu xanh nhạt, vàng hoặc vàng cam tùy mức độ thiếu hụt của cây trồng. Khi cây bị thiếu nặng toàn bộ lá sẽ chuyển sang màu vàng hoặc vàng cam, đầu ngọn lá bị khô, đôi khi lá sẽ bị rụng

Thiếu Lân

– Rất khó nhận biết biểu hiện thiếu lân trên vườn tiêu. Khi bị thiếu nghiêm trọng, cây sinh trưởng còi cọc, cây ít ra các cành ngang thứ cấp.

– Lá ở cây trưởng thành chuyển sang màu xanh xám đục hoặc màu đồng, khi nặng sẽ chuyển sang tím, lá non bị cong lên sau đó đến các lá già, giữa các lá non ở ngọn và lá ở các cành ngang có sự khác nhau, lá già nhỏ và hẹp, thô ráp

– Thỉnh thoảng có các đốm chết ở đầu lá, khi không bổ sung kịp thời lá dễ bị rụng

Thiếu Kali

– Biểu hiện thiếu Kali thường xuất hiện trên các lá già, triệu chứng nhận biết cây thiếu Kali là đỉnh mép lá chuyển sang vàng, xuất hiện các đốm chết hoại tử màu xám và giòn. Vết đốm chết thường có hình chữ V ở đỉnh mép lá.

– Phần tiếp giáp giữa phần bị đốm và phần còn khỏe thường có màu xanh lục đến vàng, phần gần cuống lá vẫn bình thường và có màu xanh đậm.

Thiếu Canxi

– Trên lá xuất hiện các vệt úa vàng từ một bên hay cả 2 bên phiến lá gần phía cuống lá hoặc ở đoạn giữa lá. Các vệt úa vàng này đi dần vào phía trong gân chính, tiếp theo sau đó là sự hoại tử. các vết hoại tử rất nhỏ có thể xuất hiện rải rác giữa các gân lá, ở mặt trên hay mặt dưới lá. Lá rụng trước khi các vết hoại tử này phát triển mạnh

Thiếu Magie

–  Hiện tượng thiếu Magie thường xuất hiện trên các lá già sau đó lan dần lên các lá non.

– Triệu chứng điển hình phiến lá trở nên úa vàng trong khi các gân chính vẫn còn xanh, cuống lá và phần thịt lá gần cuống thường vẫn còn xanh, xuất hiện các dải màu xanh hẹp chạy dọc các gân của lá.

– Trường hợp thiếu nặng, lá rụng đồng loạt, cây bị trơ cành nhưng gié tiêu vẫn còn bám vào dây. Các lá bị thiếu nhiều hay ít có thể cùng xuất hiện trên một dây.

Thiếu Lưu Huỳnh

– Lưu huỳnh  được xem là nguyên tố quan trọng thứ 4 sau các nguyên tố đa lượng đối với cây tiêu.

– Thiếu Lưu huỳnh làm các lá non bị vàng sau đó xuất hiện các điểm hoại tử, ra ít lá hơn, sinh trưởng yếu ngăn cản hoặc làm chậm sự ra hoa dẫn đến giảm năng suất cây trồng

Thiếu Boron

– Cây bị lùn và các lóng cành ngắn lại, giảm số lượng cành. Lá non bị nhỏ, uốn cong, biến dạng, co dúm lại, bạc lá, có các vết hoại tử trên các gân chính. Chồi ngọn bị chết, các chồi bên cũng thui dần, hoa không hình thành, tỷ lệ đậu quả kém, quả dễ rụng, rễ sinh trưởng kém, lá bị dày lên.

Thiếu Đồng

– Lá non chuyển sang màu xanh nhạt đến vàng, nếu không bổ sung kịp thời lá bị biến dạng và nhỏ hơn, lá cong với các vết đốm hoại tử ở mép lá

Thiếu Sắt

– Thiếu sắt bắt đầu ở các cành non, xảy ra ở giữa các tĩnh mạch chính và các tĩnh mạch nhỏ hơn, thiếu hụt gây  thịt lá biến vàng còn gân chính vẫn ngữ nguyên màu xanh. Tiến triển nặng mới chuyển sang bạch tạng

Thiếu Kẽm

– Lá non nhỏ và dài hơn bình thường, thân và lá chuyển vàng, kích thước lóng ngắn

Thiếu Mangan

– Thiếu Mangan thường xuất hiện phấn tán phía trên, lá non chuyển màu lục nhạt hoặc vàng trắng chỉ có các gân chính còn lại màu xanh lá cây, lá già tạo hình xương cá đặc trưng với các đường gân màu xanh lá cây và phía giữa chuyển sang màu trắng vàng.

– Ở giai đoạn sau, các đốm hoại tử xuất hiện và lan rộng ở những vùng nhạt. Thiếu hụt Mangan và sắt có thể xảy ra đồng thời. Trong khi các triệu chứng của lá non trong cây thiếu mangan có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với Fe, hai triệu chứng thiếu khác nhau rõ rệt ở lá trưởng thành.

Hoàng Minh hướng dẫn nhà vườn bổ sung dinh dưỡng chăm sóc cho chuỗi tiêu khỏe, trái đậu nhiều đạt năng suất cao với bộ F5 Hoàng Minh chăm sóc hồ tiêu toàn diện giải pháp ra hoa đậu quả, đặt năng suất cao.

– Giai đoạn phân hóa mầm tiêu bổ sung sản phẩm Chuyển Mầm Hoàng Minh khắc phục hiện tượng tiêu lá lá ít bông. Ngăn ngừa tình trạng tiêu chuyển từ mầm hoa sang mầm lá gây ảnh hưởng tới năng xuất vụ mùa.

– Giai đoạn tiêu ra chuỗi bông áp dụng bộ sản phẩm Ra Hoa Hoàng Minh và Canxibo Gel Sữa Vàng. Cặp đôi cung cấp nhiều nguyên tố dinh dưỡng P, N, Mg, Zn, .. ngoài ra cung cấp lượng lớn Boron và Canxi hàm lượng cao giúp cuống dai chắc khỏe, kéo chuỗi hoa khỏe, tăng sức sống hạt phấn và hoa lưỡng tính, chống hiện tượng răng cưa bồ cào.

– Thời điểm chuỗi bông đã thụ phấn và đậu quả hoàn tất nhà vườn sử dụng cặp đôi An Tâm (Lớn Trái Hoàng Minh và Canxibo Gel Sữa Vàng) Cặp đôi An Tâm cung cấp các nguyên tố đa, trung, vi lượng giúp tăng sự sinh trưởng, phát triển và thúc trái lớn nhanh. Bên cạnh đó còn cung cấp Boron và Canxi hàm lượng cao giúp cuống dai chắc chắn.

– Giai đoạn hồ tiêu hình thành và phát triển nhân nên bổ sung cặp đôi Thinh Vượng gồm Lớn Trái Hoàng Minh và Kalibo Hoàng Minh. Cung cấp các nguyên tố đa, trung, vi lượng đặc biệt cung cấp cho cây nguyên tố kali với hàm lượng cao, bổ sung vitamin và nguồn acid fulvic giúp tăng sự sinh trưởng, phát triển và thúc trái lớn nhanh. Đồng thời bổ sung nguồn chitosan giúp tăng khả năng kháng khuẩn của cây trồng.

– Ngoài những công dụng trên, bộ F5 của Hoàng Minh còn khắc phục tình trạng thiếu dinh dưỡng cho cây trồng do trong thành phần có nhiều đa, trung, vi lượng,… hàm lượng cao được sản xuất bằng công nghệ nano giúp cây hấp thụ nhanh, tăng hiệu suất sử dụng phân bón, giảm thất thoát do xói mòn, trực di, bốc hơi của việc bón gốc. Hàm lượng acid fulvic cùng với các chất kích kháng sẽ giúp cây sử dụng dinh dưỡng hiệu quả hơn, tăng khả năng chống lại các điều kiện bất lợi như thời tiết, dịch hại,…

ĐỀ NGHỊ GHI RÕ NGUỒN KHI SAO CHÉP THÔNG TIN!

ng ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.