RỤNG GIÉ HỒ TIÊU DO ĐÂU?

Rụng gié hồ tiêu tức là hiện tượng rụng chuỗi, có thể là chuỗi hoa hoặc chuỗi hạt. Chuỗi non mới hình thành sau thụ phấn từ 2 – 4 tuần là giai đoạn dễ rụng dữ dội nhất. Cùng Hoàng Minh tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này nhé!

Rụng gié hồ tiêu do Thiếu Canxi và Boron

Cây thiếu chất dinh dưỡng cần thiết, rễ hoạt động yếu, không đủ nuôi trái. Bạn cần cung cấp qua lá cặp đôi An Tâm (Lớn Trái Hoàng Minh và Canxibo Gel Sữa Vàng) để giúp cây và trái nhận đủ dinh dưỡng cấp thiết. Cặp đôi An Tâm chứa các hocmon giúp cây chống lại hình thành tầng rời nên chống rụng tốt.

Rụng gié hồ tiêu do các dịch hại khách quan

Do n trùng chích hút như rầy thánh giá, bọ xít muỗi làm chuỗi bị khô và rụng. Đối với trường hợp này nên sử dụng Alphador nồng độ 480ml cho 400 lít để quản lý.

Bênh thán thư cũng gây rụng gié. Nên quản lý bệnh với Apollo nồng độ 1 lít cho 400 lít nước.

Bênh chết nhanh, chết chậm thường diễn ra mạnh trong mùa mưa. Bệnh gây hư gié, đen lá và thối rễ, tiêu không chỉ rụng gié mà còn rụng lá và chết đột ngột. Quản lý bênh này khá phức tạp, có thể sử dụng Libero 800WP và Agofast 80WP kết hợp cùng Sparta để xử lý  bằng cách đổ gốc và phun lá.

Rụng gié hồ tiêu vì sốc phản ứng với thời tiết

Nếu thời tiết đột ngột mưa, mưa dầm hay nắng gắt cây bị sốc nhiệt, rễ bị thiếu oxy, cây không sinh trưởng bình thường được. Cây trút trái như phản xạ tự nhiên để sinh tồn. Nguyên nhân này là khó xử lý nhất. Bạn có thể tủ gốc hạn chế nắng gắt hay tăng cường phân hữu cơ xốp đất tránh ứ nước do mưa nhiều. Tăng cường hocmon sinh trưởng để cây đủ khoẻ vượt qua stress.
Việc phun qua lá cặp đôi An Tâm cũng là giải
pháp cung cấp hocmon tự nhiên cho cây; giúp cây “hồi tỉnh” và giữ trái tốt hơn. 

Rụng gié hồ tiêu sinh lý

Đây là hiện tượng cây nhiều gié quá dẫn đến tự đào thải bớt. 

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến rụng gié hồ tiêu. Bà con nên theo dõi các biểu hiện cụ thể của cây nhằm có các biện pháp xử lý kịp thời. Ngoài ra, cần lưu ý đến các kỹ thuật tiền hình thành gié để nuôi dưỡng gié khỏe mạnh.

ĐỀ NGHỊ GHI RÕ NGUỒN KHI SAO CHÉP THÔNG TIN!

ng ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *