TIÊU RA LÁ ÍT BÔNG PHẢI LÀM SAO?

Tiêu ra lá, ít bông là hiện tượng phổ biến trong giai đoạn kinh doanh đặt ra nhiều thắc mắc của đại đa số người trồng tiêu hỏi đến Hoàng Minh. Sau đây Nông Nghiệp Hoàng Minh xin chia sẻ cùng quý bà con hiện tượng thường gặp này và cách khắc phục trong mùa tiêu đã đến gần. 

1. Tổng quan về cây tiêu và các hiện tượng tiêu thường gặp

Cây hồ tiêu kinh doanh có 2 giai đoạn sinh lý khác biệt: Giai đoạn phân hóa mầm hoa (người dân thường gọi là giai đoạn siết nước) và Giai đoạn ra hoa, tạo quả, thu hoạch. Giai đoạn phân hóa mầm hoa từ đầu tháng 3 đến giữa tháng 5. Ở giai đoạn này có sự phân hóa mầm hoa để phát triển thành hoa, chuyển quá trình sinh trưởng dinh dưỡng sang quá trình sinh thực (ra hoa kết quả). Sau đó cây ra hoa tạo quả thu hoạch từ giữa tháng 5, đầu tháng 6 đến tháng 3 năm sau.

Giai đoạn kiến thiết cơ bản của cây hồ tiêu tính từ khi trồng đến hết năm thứ 3.  Giai đoạn kinh doanh (bắt đầu cho thu hoạch) từ năm thứ tư trở đi. Tại Tây Nguyên, cây ra hoa tháng 5-6, thu hoạch vào tháng 3-4 năm sau.

Đặc biệt trong giai đoạn kinh doanh, các hiện tượng tiêu bà con nông dân thường gặp nhất đó là:

  • Tiêu ra lá, ít bông
  • Chuỗi răng cưa bồ cào
  • Rụng gié

Bên cạnh đó còn có những trường hợp như rụng trái, bệnh chết nhanh chết chậm trên hồ tiêu.

2. GIẢI MÃ hiện tượng Tiêu ra lá, ít bông

Cây hồ tiêu kinh doanh có 2 giai đoạn sinh lý khác biệt: giai đoạn phân hóa mầm hoa (người dân thường gọi là giai đoạn xiết nước) và giai đoạn ra hoa, tạo quả, thu hoạch;

Trong đó, giai đoạn phân hóa mầm hoa đóng vai trò quan trọng khi quyết định năng suất thu hoạch tương lai. Tuy nhiên, khó khăn bà con trồng tiêu hay gặp phải chính là hiện tượng Tiêu ra lá, ít bông. 

Nguyên nhân hiện tượng Tiêu ra lá, ít bông

Sau khi xiết nước hay các tác động ức chế khác (phun phân bón lân cao tạo mầm) cây đi vào trạng thái sinh sản nhưng chưa ổn định. Mầm có thể là mầm lá hay mầm hoa.

Trong mỗi mầm ngủ ở nách lá (cựa gà sau này) sẽ có ba bộ phận là: lá, gié hoa, và một đoạn cành. Trong giai đoạn này nếu bà con bón phân sớm hoặc tưới nước (trời mưa) thì các mầm nhú chân chim đó sẽ cho ra lá nếu mầm tạo lưỡng tính. Bởi vì cây đang quá trình phát triển sinh sản ra hoa, các tác động trên lại tác động ngược chuyển cây qua quá trình sinh trưởng. Theo đăc tính tự nhiên, nó hình thành lá mà quên mất hoa. Đây là câu trả lời cho thắc mắc bà con vì sao tiêu ra lá, không ra hoa.

hiện tượng tiêu ra lá, ít bông

Cách chăm sóc hạn chế hiện tượng Tiêu ra lá, ít bông

  • Giai đoạn phân hóa mầm hoa, cây hồ tiêu không cần tưới (xiết nước) từ 30- 45 ngày. Nếu có thì chỉ cần một lượng rất nhỏ nếu thời tiết quá khô hạn.
  • Sau xiết nước (kết hợp phun phân hóa mầm hoa), trên các nách lá nhú ra các mầm hoa mà bà con thường gọi là lú chân chim. Các mầm lớn lên thành hình như cái cựa gà.

HIỆN TƯỢNG TIÊU RA LÁ, ÍT BÔNG

  • Quan sát tỷ lệ các đốt chân chim (các đốt sưng lên tại các khớp) trên thân toàn vườn. Đạt tỷ lệ dưới 20 %, lúc này sử dụng sản phẩm Chuyển Mầm Hoàng Minh và 10-55-10 để cây tiếp tục quá trình phân hóa mầm hoa. Sản phẩm chuyển mầm giúp đưa mầm ngủ thành mầm hoa thành thục. Và khi có tác động của mưa, vẫn giữ là mầm hoa.

Kế đến, tiếp tục quan sát các đốt thân tiêu thấy cương kiểu lú chân chim được 20%. Lúc này dùng KNO3 kết hợp Chuyển Mầm Hoàng Minh để kích ra cựa gà. Giai đoạn này vẫn chưa vào nước.

hiện tượng tiêu ra lá, ít bông

Khi cựa gà lú dài hình thành chuỗi hoa thì lúc đó tưới ẩm nước và tăng dần. Tiếp tục sử dụng các kỹ thuật dưỡng hoa, nuôi trái tiếp theo

Lưu ý:

Căn cứ ở trên, Chuyển Mầm Hoàng Minh nên phun sớm khi cây lú chân chim. Bà con đừng phun trễ sau cựa gà thì khó cứu vãn từ lá sang bông. Tốt nhất nên phun với tạo mầm đợt cuối (nếu phun nhiều đợt) trước cả khi cây lú chân chim.

Mọi chi tiết, vui lòng liên hệ 0935 842 567.

ĐỀ NGHỊ GHI RÕ NGUỒN KHI SAO CHÉP THÔNG TIN!

ng ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.comnongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!