HIỆN TƯỢNG MÚI KHẾ TRÊN CỦ KHOAI LANG

Các bạn trong quá trình trồng khoai ít nhiều gặp trường hợp này, có thể ngay từ giai đoan củ mới hình thành nhưng tập trung nhiều nhất giai đoạn từ 3 tháng trở đi.
Nguyên do:
  • Đất.
Khoai sinh ra và lớn lên từ lòng đất. Trong quá trình lớn củ khoai lang, nếu đất chai hay không được tơi kĩ; thì sự phình to củ bị cản trở, bị ép chặt thì củ bị  xẻ rảnh hoặc vẹo vọ. Tất nhiên vết rảnh sẽ nông và hẹp hơn.
  • Tác động cơ giới.
Vết cắn của côn trùng hay tác động ngoại lực trong quá trình canh tác làm vỏ bị trầy xước tổn thương. Nứt vỏ xảy ra.
  • Dinh dưỡng.
Sự bất cân đối dinh dưỡng dư đạm, dư kali thiếu Canxi đều gây ra vết nứt ở củ (trái cây cũng tương tự). Trong quá trình chăm khoai bà con thường đưa kali sớm nhằm mục đích đưa vật chất khô từ lá xuống. Tuy nhiên đưa sớm quá bên trong lớn nhanh và vách tế bào không lớn theo kịp làm củ bị nứt.
Ngoài ra việc thiếu hụt Boron cũng gây ra các dị hình dị dạng ở củ.
  • Sốc nước.
Trải qua đợt khô hạn dài , vách tế bào của củ bị khô cứng và chai. Sau 1 trận mưa lớn đột ngột (tưới) vật chất bên trong củ hấp thu quá nhiều nên nở căng trong khi thành vỏ không giãn theo kịp làm củ  bị nứt.
Hiện tượng này còn gọi là fruit cracking – xảy ra phổ biển trên vườn ăn trái mà nông dân quen gọi là nhãn cười, cam cười.
  • Sử dụng ức chế quá liều.

Trong các giải pháp xuống củ thì Paclobutrazol là chất được nhiều người ưa chuộng do hiệu quả tức thì. Mặc dù nhiều cảnh báo về hiểm họa lâu dài do tồn dư của hóa chất trong đất song đa phần chỉ quan tâm cho một mùa vụ này thắng lợi
Chưa nói về hệ quả lâu dài, hệ quả trước mắt là suy dây, nổ lá và nổ củ đã được kiểm chứng do dùng ở liều lượng thái quá. Vật chất khô đưa xuống củ đột ngột, trong khi xác chưa đủ lớn thì múi khế hay nứt củ là sự tất yếu “tức nước vỡ bờ”: vết nứt sâu và rộng.

Giải pháp khắc phục:

  • Giải pháp tức thời.

Sử dụng CanxiBo Gel Sữa Vàng giúp cứng vách tế bào tránh miện tượng múi khế gồ ghề do tác  động từ bên ngoài (làm đất không kĩ, tác động cơ giới)
Các kích tố tự nhiên giúp dai vỏ, tăng tính đàn hồi của thành tế bào để thích ứng với sự phình đột ngột của củ từ bên trong
Hàm lượng Boron cao dứt điểm các hiện tượng dị hình bất thường ở củ.
Những ai đã dùng Canixi Bo Gel Sữa Vàng trên khoai lang đều chung nhận xét là củ lên màu tươi rất đẹp, vỏ bóng (cái này là nhờ  kích tố hữu cơ chiết xuất từ vi tảo đại dương).

  • Giải pháp gốc rễ.
Canh tác theo quy trình chuẩn “khỏe dây, tốt củ” mà Hoàng Minh đưa ra với sự góp mặt của Kafuvic K76.
Mọi chị tiết, vui lòng liên hệ 0935 842 567.ĐỀ NGHỊ GHI RÕ NGUỒN KHI SAO CHÉP THÔNG TIN!

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh
Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai
Điện thoai: 02693.820.823    –    Fax: 02693.820.823
Website:goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com
Email:Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *