CHĂM SÓC CÂY SẦU RIÊNG RA MẮT CUA TRONG THỜI GIAN CÂY RA HOA

Những nhà vườn bắt đầu làm bông thường hoang mang, lo lắng. Vì không biết giai đoạn cây sầu riêng ra mắt cua nên làm gì. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn những việc cần làm, những công tác chăm sóc nhé.

TƯỚI NƯỚC – ĐIỀU ĐẦU TIÊN CẦN LƯU TÂM KHI SẦU RIÊNG RA MẮT CUA

Để cây ra bông thì việc siết nước (hãm nước) tạo điều kiện khô hạn là điều cần thiết.

Việc ngưng tưới nước ở khu vực Miền Đông – Tây Nguyên, hay ngưng tưới nước kết hợp siết cạn nước trong mương ở khu vực Miền Tây sẽ kéo dài trong suốt thời gian từ khi xử lý mầm hoa đến khi sâu riêng ra mắt cua hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, sau khi cây sầu riêng ra mắt cua hoàn chỉnh (mắt cua sáng hoàn toàn) thì cây cần nước để tiếp tục sống, phát triển và nuôi bông. Lúc này cần cung cấp nước cho cây và bắt đầu tưới lại khi mắt cua ra dài 1-2 cm.

**Lưu ý: nếu tưới sớm khi mắt cua vẫn đang ra, chưa sáng rõ có thể dẫn đến nghẽn bông, mắt cua bị đen trở lại và sẽ ra bông phướn hoặc lá. Trường hợp này cần phun ngay Chuyển Mầm.Thời điểm mắt cua mới ra chưa sáng rõ, tuyệt đối không tưới nước hay bón phân.

**Cách tưới: khi bắt đầu tưới lại chỉ tưới sương nhẹ mặt đất, sau đó qua mỗi lần tưới tăng dần lượng nước thêm một ít. Tưới đều 4-5 ngày tưới 1 lần, không được để quá khô rồi mới tưới sẽ gây nên hiện tượng sốc nước cho cây.

Lúc mắt cua sáng như thế này, bắt đầu tưới nhẹ sau đó sử dụng sản phẩm Ra Hoa đến khi xả nhụy giúp hoa bung đồng loạt.

CẦN QUAN TÂM ĐẾN VẤN ĐỀ DINH DƯỠNG KHI SẦU RIÊNG RA MẮT CUA

Trong suốt thời gian xử lý cho cây ra mắt cua, cây bị siết nước nên rất yếu. Vì vậy sau khi nhấp nước xong cần bón phân lại ngay để cung cấp dinh dưỡng nuôi cây khỏe, mắt cua ra đều, to, mập.

Các loại phân cần bón: ưu tiên hữu cơ trước, nhất là dòng phân viên nở sau đó bổ sung các loại phân NPK phức hợp  ba số (15-15-15, 16-16-16, 18-18-18…). Bên cạnh đó là  Vi lượng + Canxi Bo và phun phân bón lá Canxi Bo Gel Sữa Vàng bổ sung.

Khi sầu riêng ra mắt cua sáng rõ cần phun 1-2 đợt phân bón lá Ra Hoa Hoàng Minh giúp bung hoa đồng loạt. Vừa tăng sức sống hạt phấn vừa giúp chuyển giới tính hoa thành hoa lưỡng tính nhiều hơn. Tất nhiên khả năng thụ phấn cũng sẽ tốt hơn.

**Góp ý: Nên cho cây ra đọt cùng lúc với thời điểm ra mắt cua. Vì như thế, khi hoa xả nhụy nuôi quả non thì lá bước vào giai đoạn lá lụa, không phát triển thêm cơi đọt. Điều này tạo ra sự không cạnh tranh dinh dưỡng làm rụng quả non.

Nếu cây bị ra đọt non lúc xả nhị, thì tầng rời hình thành nhanh chóng, trái rụng dữ dội. Cần đối phó bằng cách hạn chế hình thành tầng rời. Sử dụng căp đôi An Tâm pha cho 400 lít nước phun thẳng lên cuống trái và phun qua lá qua trái. Khuyến nghị sử dụng Lớn Trái Hoàng Minh + Canxibo Gel Sữa Vàng.

NHỚ PHUN NGỪA BỆNH KHI SẦU RIÊNG RA MẮT CUA

Nên phun thuốc ĐẶC TRỊ nấm thán thư toàn cây (lá, thân, cành, gốc) trước khi tiến hành làm bông. Phun kỹ và ướt đều mặt dưới của cành, ngách thân. Vì đây là những nơi lưu tồn ẩn chứa mầm bệnh, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát triển, tấn công lên bông.

Một số thuốc trị thán thư được khuyến cáo: Indiavil 5SC (500ml/phuy 200L), Aconeb 700WP (500gr/phuy 200L).

Thời kì sau khi cây nhú mắt cua cây rất suy (phải rút cạn sinh lực để ra hoa) nên rất dễ bị nấm xì mũ tấn công. Cần kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện và xử lý kịp thời bằng Agofast 80WP, Libero 800WP.

TỈA BÔNG SẦU RIÊNG RA MẮT CUA

Đa số nhà vườn đều nghĩ để bông càng nhiều càng tốt, để đậu được bông nào thì đậu. Tâm lý cảm thấy tiếc không dám tỉa bỏ.

Tuy nhiên, một cây dù ra bao nhiêu bông đi nữa nhưng cũng chỉ mang được tối đa 300 trái. Điều này thường thấy ở những cây lâu năm, khỏe. Thay vì để nhiều bông, cây không cung cấp đủ dinh dưỡng nên bông nào cũng nhỏ, ốm, thiếu dinh dưỡng. Kết quả dẫn đến tự rụng. Do vậy cần tỉa bông ngay từ đầu chừa lại số lượng bông phù hợp ở vị trí thích hợp. Điều này giúp bông nào cũng mập khỏe chắc đậu bông đó mà không lo bị rụng.

Trong giai đoạn bông (trước khi xổ nhụy) sẽ qua 3 lần tỉa bông. Kỹ thuật tỉa bông của từng lần Hoàng Minh sẽ chia sẻ chi tiết hơn ở bài viết sau. Sẽ có video clip, hình ảnh minh họa cho các bạn dễ theo dõi.

Một số hình ảnh minh họa

Mọi chi tiết, vui lòng liên hệ 0935 842 567.

ĐỀ NGHỊ GHI RÕ NGUỒN KHI SAO CHÉP THÔNG TIN!

Về chúng tôi

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh
Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P. Hội Thương, Tp. Pleiku, Gia Lai
Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823
Website: goldsunvn.comnongnghiephoangminh.com
Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *